LHQ hối thúc ngành hàng hải tăng cường quá trình khử carbon

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/9 đã kêu gọi ngành hàng hải đẩy nhanh quá trình khử carbon để tiến tới "xanh hóa" tuyến vận tải đường biển. 

Chú thích ảnh
Tàu Ever Given bị mắc cạn tại Kênh đào Suez, Ai Cập, ngày 29/3/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Antonio Guterres đã đưa ra lời kêu gọi trên trong thông điệp nhân Ngày Hàng hải thế giới 29/9 năm nay, cho rằng nếu không hành động phối hợp, lượng khí thải carbon từ hoạt động vận tải hàng hải vào năm 2050 dự kiến sẽ tăng 250% so với năm 2008. Theo ông Guterres, các chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân cần tăng cường hợp tác để khai thác các công nghệ tiên tiến như số hóa và tự động hóa nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi, trong đó có việc đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và các loại nhiên liệu thay thế. 

Tổng Thư ký LHQ cho biết thêm các tàu, thuyền được đưa vào sử dụng trong thập kỷ này sẽ phải tính đến việc có giúp ngành vận tải biển đạt được phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 hay không. Các tàu, thuyền không phát thải, "thông minh hơn" và "xanh hơn" phải là lựa chọn mặc định và có sẵn trên thị trường vào năm 2030. 

Theo ông Guterres, vận tải biển chiếm hơn 80% hoạt động vận tải toàn cầu. Với chủ đề của Ngày Hàng hải thế giới năm nay là “Công nghệ mới cho ngành vận tải biển được xanh hơn” (New technologies for greener shipping), ông Guterres đã nhấn mạnh sự cần thiết của các giái pháp vận tải bền vững nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Trần Quyên (TTXVN)
'Phủ xanh' tuyến vận tải đường biển toàn cầu
'Phủ xanh' tuyến vận tải đường biển toàn cầu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh) tháng 11 năm ngoái, một liên minh gồm 19 nước đã thông qua "Tuyên bố Clydebank" với tham vọng thiết lập ít nhất 6 hành lang vận tải biển xanh đến năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN