Lào cùng Bangladesh, Nepal sẽ ra khỏi danh sách các nước kém phát triển nhất

Phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn dẫn nguồn tờ Vientiane Times số ra ngày 29/11 cho biết, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết chuyển Lào cùng Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23/3/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Vientiane Times, với sự chấp thuận của Đại hội đồng LHQ, Lào, Bangladesh, Nepal sẽ chính thức được công nhận là một nước đang phát triển sau thời gian chuyển tiếp 5 năm (2021- 2026), dài hơn so với thời gian tiêu chuẩn là 3 năm. Điều này sẽ giúp 3 nước vừa chuẩn bị cho việc ra khỏi danh sách LDC, vừa lập kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như thực hiện các chính sách và chiến lược nhằm đảo ngược các thiệt hại kinh tế và xã hội do dịch bệnh gây ra.

Việc ra khỏi danh sách các nước kém phát triển nhất căn cứ đánh giá của Ủy ban Chính sách Phát triển của LHQ về 3 tiêu chí, gồm Tổng thu nhập quốc dân (GNI) bình quân đầu người; Chỉ số tài sản con người (HAI) và Chỉ số dễ bị tổn thương của nền kinh tế trước các cú sốc bên ngoài (EVI). 

Thu nhập bình quân đầu người của Lào năm 2021 được xác định là 2.479 USD. Hiện có 46 quốc gia trong danh sách LDC và mức thu nhập bình quân đầu người 1.230 USD là một trong những tiêu chí để được chuyển đổi thành một quốc gia đang phát triển.

Phạm Kiên - Thu Phương (TTXVN)
Lào phê chuẩn tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường
Lào phê chuẩn tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

Ngày 26/11, Lào đã phê chuẩn việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho lực lượng tuyến đầu bằng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca với điều kiện những người này đã tiêm đủ 2 mũi tối thiểu được 5 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN