Kinh tế châu Á 'thấm đòn' của thiên tai

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) ngày 23/4 công bố báo cáo cho hay châu Á là "khu vực chịu nhiều thiên tai nhất thế giới" trong năm 2023, trong đó lũ lụt và bão là nguyên nhân chính gây thương vong về người và thiệt hại cho nền kinh tế.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 21/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng thư ký WMO Celeste Saulo nhận định, năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử đối với nhiều quốc gia trong khu vực và cùng với đó là hàng loạt điều kiện thời tiết khắc nghiệt, như hạn hán, nắng nóng hay lũ lụt và bão. Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những đợt thiên tai, tác động sâu sắc đến xã hội, nền kinh tế và quan trọng nhất là cuộc sống con người và môi trường. 

Theo báo cáo trên, 79 thảm họa liên quan các sự kiện khí tượng thủy văn xảy ra tại châu Á trong năm 2023. Hơn 80% trong số các thảm họa này là lũ lụt và bão, khiến trên 2.000 người thiệt mạng. Báo cáo cho hay châu Á đang nóng lên nhanh hơn mức trung bình toàn cầu. Năm 2023, nhiệt độ trung bình ở mức cao đã được ghi nhận trên một khu vực rộng lớn từ miền Đông Trung Quốc đến Nhật Bản, từ Tây Siberia đến Trung Á...

Cũng theo báo cáo trên, hầu hết các sông băng tại vùng núi cao ở châu Á đã bị hao hụt khối lượng đáng kể do trải qua nhiệt độ cao kỷ lục và điều kiện khô hạn.

Chính phủ Trung Quốc trước đó cho biết lũ lụt, hạn hán, động đất và điều kiện thời tiết băng giá ở nước này đã gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 23,76 tỷ NDT (3,28 tỷ USD) trong quý I/2024.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc đã thống kê thiệt hại từ các đợt rét, trận động đất mạnh 7,1 độ ở khu vực Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc, các vụ sạt lở đất ở tỉnh Vân Nam và lũ lụt ở khu vực sông Hoàng Hà.

Các sự kiện thiên tai này đã khiến 79 người thiệt mạng, trong khi 110.000 người cần nơi ở khẩn cấp và 10,4 triệu người ở 26 tỉnh/khu vực đã bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra còn phải kể đến các thiên tai khác như đợt hạn hán ở khu vực Tây Nam Trung Quốc ảnh hưởng đến 424.000 hecta cây trồng, bão cát ở vùng Tây Bắc và cháy rừng ở phía Nam và Tây Nam. 

Theo báo cáo hồi tháng 1/2024 của bộ trên, năm ngoái, các thảm hoạ thiên nhiên ở Trung Quốc đã gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 345,45 tỷ NDT (47,7 tỷ USD), khiến 691 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Cũng trong tháng 1/2024, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết đang lên kế hoạch cho một chiến dịch kéo dài ba năm nhằm giải quyết các vấn đề đang cản trở quá trình ứng phó với thiên tai và tai nạn.

Minh Hằng (TTXVN)
IMF nâng dự báo và cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu Á
IMF nâng dự báo và cảnh báo những rủi ro đối với kinh tế châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 2/5 đã nâng dự báo kinh tế châu Á trong bối cảnh sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc góp phần củng cố tăng trưởng, song cảnh báo rủi ro từ lạm phát dai dẳng và biến động thị trường toàn cầu do những căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ và châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN