Khởi kiện vì gặp phản ứng phụ sau thử nghiệm vaccine COVID-19

Một người đàn ông Ấn Độ tham gia thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca đã đâm đơn kiện, cho rằng mình gặp phải “tác dụng phụ nghiêm trọng” sau khi được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, nguyên đơn – được xác định là một người đàn ông 40 tuổi sinh sống tại thành phố Chennai - đã khởi kiện Viện Serum Ấn Độ (SII) với số tiền bồi thường lên đến 676.000 USD. 

Người này cho rằng mình đã bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng sau khi tham gia thử nghiệm giai đoạn ba vaccine Covishield, phiên bản vaccine ngừa COVID-19 của SII được hãng dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Trước đó, người đàn ông được đảm bảo vaccine này an toàn và đã quyết định tham gia chương trình với “tinh thần phục vụ cộng đồng”. Vụ kiện cũng yêu cầu SII, AstraZeneca và Tập đoàn vaccine Oxford ngay lập tức ngừng các thử nghiệm loại vaccine này. Hiện có khoảng 1.600 tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm.

Theo vợ của nguyên đơn, 10 ngày sau khi được tiêm vaccine, chồng cô cảm thấy đầu đau dữ dội và nôn mửa. Chồng cô đã nằm liệt giường và có những triệu chứng bất thường, rồi được chuyển đến khu cấp cứu của Bệnh viện và Cao đẳng Y tế Sri Ramachandra. 

Trong hồ sơ của bệnh viện, các bác sĩ kết luận các vấn đề sức khỏe mà người đàn ông kia gặp phải không liên quan đến tiêm vaccine. Trong khi đó, một quan chức y tế Ấn Độ tuyên bố sức khỏe của bệnh nhân “vẫn đang ổn định”.

Hồi tháng 9, SII đã phải tạm dừng thử nghiệm lâm sàng Covishield một thời gian ngắn sau khi một người được tiêm vaccine AstraZeneca gặp phản ứng phụ. Ấn Độ đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì không minh bạch trong các cuộc thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Theo tạp chí Science Magazine, SII không sử dụng cùng một phương thức thử nghiệm giai đoạn ba do AstraZeneca thực hiện và cũng đã từ chối công khai các hướng dẫn thử nghiệm của mình.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình NDTV đưa tin sau cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 28/11, ông Adar Poonawalla, người sáng lập và Giám đốc điều hành SII, cho biết viện này đang trong quá trình gửi dữ liệu các thử nghiệm lâm sàng cho cơ quan quản lý thuốc Ấn Độ (DCGI) và sẽ xin phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford trong vòng 2 tuần tới.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine của AstraZeneca
Thái Lan ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine của AstraZeneca

Ngày 27/11, Thái Lan đã ký thỏa thuận mua 26 triệu liều vaccine phòng bệnh COVID-19 mà hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh cùng với Đại học Oxford đang phát triển. Đây là thỏa thuận đặt mua vaccine phòng ngừa bệnh COVID-19 đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN