Khoảng một nửa dân số Nam Phi có thể đã mắc COVID-19

Khoảng một nửa dân số Nam Phi được cho là có thể đã mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và số người tử vong vì căn bệnh này trên thực tế nhiều hơn hàng chục nghìn người so với con số được công bố chính thức. Đây là kết luận từ các nghiên cứu và đánh giá của các nhà thống kê được công bố ngày 18/2.

Chú thích ảnh
Khu cách ly điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Pretoria, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hội đồng nghiên cứu y khoa Nam Phi, là nước châu Phi chịu tác động nặng nề nhất của COVID-19, từ tháng 5/2020 đến nay Nam Phi đã ghi nhận số ca tử vong cao hơn 140.000 người so với bình thường. 

Discovery, công ty bảo hiểm y tế tư nhân hàng đầu ước tính khoảng 90% các trường hợp tử vong có thể do COVID-19, đưa tổng số ca tử vong do COVID-19 của nước này trên thực tế vượt mức 120.000 ca.

Theo con số thống kê chính thức, Nam Phi ghi nhận gần 1,5 triệu ca mắc COVID-19, trong đó gần 48.500 ca tử vong. Tuy nhiên các nhà thống kê cho rằng con số này thấp hơn nhiều so với thực tế.

Kết luận này nhìn chung phù hợp với các nghiên cứu về kháng thể, vốn nhằm phát hiện người đã mắc COVID-19 kể cả khi đã khỏi bệnh. 

Một nghiên cứu đối với gần 5.000 người hiến máu tại 4 tỉnh mới được công bố tuần trước cho thấy khoảng 32 - 63% mẫu xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi dịch bùng phát, trong khi tỉ lệ ca nhiễm được xác nhận lâm sàng là 2 - 3%.

Đa số các trường hợp có kháng thể được phát hiện tại các tỉnh Eastern Cape và KwaZulu-Natal, đều là tâm dịch trong làn sóng lây nhiễm thứ 2 tại Nam Phi bắt đầu từ tháng 12/2020.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga ấn định ngày đăng ký sản phẩm vaccine COVID-19 thứ 3 mang tên 'CoviVac'
Nga ấn định ngày đăng ký sản phẩm vaccine COVID-19 thứ 3 mang tên 'CoviVac'

Ngày 18/2, hãng tin Reuters dẫn nguồn Chính phủ Nga cho biết nhà chức trách nước này dự kiến đăng ký CoviVac, sản phẩm vaccine thứ 3 được Nga phát triển để phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), vào ngày 20/2 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN