Khai mạc Hội nghị cấp cao NAM lần thứ 19

Hội nghị cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết (NAM) đã khai mạc ngày 19/1 tại thủ đô Kampala của Uganda.

Chú thích ảnh
Phát biểu nhậm chức của Tổng thống Cộng hòa Uganda Yoweri K. Museveni (bên trái) trong cương vị Chủ tịch Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 của Phong trào Không liên kết. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng thống Uganda Yoweri Museveni với chủ đề “Đưa hợp tác đi vào chiều sâu vì thịnh vượng chung toàn cầu”, với sự tham dự của các quan chức cấp cao đến từ hơn 120 nước đang phát triển. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Trước đó, trong hai ngày 17 và 18/1 đã diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng trù bị cho Hội nghị cấp cao NAM lần thứ 19. Cuộc họp đã hoàn tất thương lượng dự thảo văn kiện cuối cùng để trình các lãnh đạo thông qua tại hội nghị cấp cao lần này. Đây là văn kiện toàn diện, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng của toàn cầu và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (hàng đầu, áo đỏ, ngoài cùng bên trái) và các đại biểu chụp ảnh chung. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Văn kiện cũng nhấn mạnh cam kết của các nước thành viên đối với chủ nghĩa đa phương và đề cao tuân thủ, thúc đẩy thực hiện luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ; nhu cầu cấp thiết về cải tổ hệ thống đa phương trong bối cảnh quốc tế mới với sự nổi lên của nhiều thách thức an ninh phi truyền thống, đặc biệt là cải tổ LHQ và hệ thống kinh tế quốc tế cũng như phương pháp làm việc của Phong trào Không liên kết nhằm phát huy hơn nữa vai trò và tiếng nói trong các tiến trình toàn cầu vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Văn kiện cũng phản ánh quan ngại sâu sắc về tình hình ngày càng xấu đi ở Palestine và đặc biệt là khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza.

Thúc Anh  (TTXVN)
Phó Chủ tịch nước đến Uganda, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết
Phó Chủ tịch nước đến Uganda, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết

Chiều 18/1/2024 (giờ địa phương), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đến thủ đô Kampala, Cộng hòa Uganda, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 19 Phong trào Không liên kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN