Italy: Phe đối lập cáo buộc Thủ tướng Giorgia Meloni bị 'cô lập' ở cấp độ EU

Thủ tướng Italy đã không được mời tham dự cuộc gặp tại Paris giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Zelensky (trái), Tổng thống Pháp Macron (giữa) và Thủ tướng Đức Scholz tại cuộc gặp ở Paris hôm 8/2. Ảnh: AP

Theo mạng tin EURACTIV.it (Italy) ngày 10/2, việc Chính phủ Italy không tham dự hai cuộc họp quan trọng của Pháp và Đức với các quan chức Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã làm dấy lên cuộc tranh luận ở Rome về việc Thủ tướng nước này Giorgia Meloni bị “cô lập ở EU”.

Về phần mình, Chính phủ Italy chỉ trích Paris, nói rằng họ đang ngăn cản EU trở thành một khối “thống nhất”.

Bà Meloni đã không được mời tham dự cuộc gặp hôm 8/2 tại Paris giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Nhà lãnh đạo bảo thủ trên của Italy đã mô tả vụ việc là "không phù hợp".

“Tôi cho rằng sức mạnh của chúng tôi trong vấn đề này là sự đoàn kết và tôi hiểu những áp lực của chính trị trong nước, nhưng có những lúc việc ưu tiên dư luận trong nước của chính mình có nguy cơ gây tổn hại”, bà Meloni nói.

Tổng thống Pháp Macron đã giải thích rằng ông muốn tiếp Tổng thống Ukraine Zelensky cùng với Thủ tướng Đức Scholz vì lý do riêng.

“Tôi cho rằng chúng tôi đang thực hiện vai trò của mình. Đức và Pháp đã có một vai trò đặc biệt trong 8 năm về vấn đề (xung đột giữa Ukraine và Nga) bởi vì chúng tôi đã cùng nhau dẫn dắt quá trình này. Tôi đánh giá cao các hình thức mà Tổng thống Zelensky chọn cho các cuộc đàm phán ngoại giao và điều này là tùy thuộc vào ông ấy”, ông Macron nêu rõ.

Một tuần trước, bộ trưởng kinh tế của Pháp và Đức đã gặp nhau tại Washington để thảo luận về hậu quả của Đạo luật Giảm lạm phát do Mỹ đưa ra. Một lần nữa, Italy cũng không được mời.

Phát biểu với nhật báo Corriere della Sera, Bộ trưởng Kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti nói: “Chúng tôi không được thông báo và sự việc khiến chúng tôi ngạc nhiên. Nếu Italy đã làm điều đó, chính phủ này sẽ bị buộc tội là chống châu Âu. Chúng tôi sẽ bị xét xử”.

Tại Italy, phe đối lập cũng tận dụng cơ hội này chỉ trích bà Meloni, cáo buộc bà bị “cô lập” ở cấp độ EU. Carlo Calenda, lãnh đạo của đảng tự do Azione (thành viên của Nghị viện châu Âu trong nhóm Đổi mới châu Âu) cho biết thêm: “Việc châm ngòi cho một cuộc tranh cãi với Pháp vào ngày ông Zelensky tới Brussels và châu Âu nhằm thể hiện sự đoàn kết là một sai lầm rất nghiêm trọng của bà Meloni”.

Theo Francesco Giubilei, Chủ tịch tổ chức tư vấn bảo thủ Italy Nazione Futura (Quốc gia Tương lai), con đường tiếp cận riêng của Pháp - Đức với Ukraine sẽ làm suy yếu toàn bộ EU".

"Hậu quả sẽ là tiêu cực đối với tất cả mọi người, kể cả người Pháp, những người đã chia cắt phòng tuyến châu Âu nhiều lần. Nếu không có Italy, quốc gia đóng vai trò chiến lược trong các kịch bản quốc tế khác nhau, thì EU sẽ chẳng đi đến đâu”, ông Giubilei nói.

Khi xung đột nổ ra, ông Macron đã bị chỉ trích vì một số cuộc điện đàm với phía Nga mà không tham khảo ý kiến ​​trước với các đối tác EU của mình.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani tìm cách làm dịu tình hình và khẳng định Italy “không cảm thấy bị cô lập”. Ông Tajani nhấn mạnh: “Chúng tôi cảm thấy mình là nhân vật chính trong cuộc đấu tranh cho Ukraine”, đồng thời lưu ý rằng cuộc chiến này không chống lại người dân Nga. Ông Tajani cho biết cam kết của Chính phủ Italy là đảm bảo nền độc lập của Ukraine.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nhà Trắng ra thông báo quan trọng liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine
Nhà Trắng ra thông báo quan trọng liên quan tới việc cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

Theo Nhà Trắng, bất cứ quốc gia nào đều có thể đưa ra quyết định độc lập trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu phương Tây cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN