Israel công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử quốc hội

Ngày 25/9, Ủy ban Bầu cử trung ương Israel đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước, theo đó đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu có thêm một ghế trong Quốc hội.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng liên minh Xanh-Trắng Benny Gantz. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả này không làm thay đổi cục diện chính trị hiện nay và Israel vẫn trong thế bế tắc.

Kết quả cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9 cho thấy đảng cánh hữu Likud giành được thêm một ghế từ đảng tôn giáo Do Thái bảo thủ United Torah Judaism, nâng tổng số ghế mà đảng của Thủ tướng Netanyahu hiện có trong quốc hội 120 ghế lên con số 32.

Đảng liên minh Xanh - Trắng của ông Benny Gantz giành được 33 ghế, không thay đổi so với kết quả công bố trước đó. Trong khi đó, liên minh Joint List gồm các đảng gốc Arab trở thành lực lượng lớn thứ 3 trong quốc hội mới, với 13 ghế.

Thủ tướng Netanyahu nhận được sự ủng hộ của 55 nghị sỹ giới thiệu đứng ra thành lập chính phủ mới, trong khi ông Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sỹ. Với kết quả giữ nguyên so với lần công bố sơ bộ, ông Gantz không hội đủ ít nhất 61/120 ghế để thành lập chính phủ liên minh trung tả, trong khi ông Netanyahu cũng không thành lập được chính phủ liên minh cánh hữu.

Hiện đảng Likud và đảng liên minh Xanh - Trắng đang trong quá trình cố gắng đàm phán để thành lập được một chính phủ thống nhất và Tổng thống Reuven Rivlin có một tuần để chỉ định một người đứng lên lập chính phủ mới. Dự kiến, Tổng thống Rivlin sẽ có cuộc gặp lần thứ hai với ông Netanyahu và ông Gantz tối 25/9.

Phan An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản