Israel bác ý tưởng ngừng bắn với Hamas

Cộng đồng quốc tế gặp khó khăn nhất định trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine, khi chính quyền của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đặt mục tiêu triệt tiêu tiềm lực tên lửa, rocket của phong trào vũ trang Hamas.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau cuộc oanh kích của Isarel xuống Dải Gaza ngày 16/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Netanyahu ngày 16/5 loại trừ triển vọng theo đuổi, thực thi một lệnh ngừng bắn mới giữa Israel với Hamas. Ông khẳng định Lực lượng phòng vệ Israel đang nỗ lực tiêu diệt Hamas cũng như tiềm lực tên lửa, rocket của phong trào này. Chiến dịch quân sự sẽ chỉ dừng lại nếu như mục tiêu trên được hoàn tất.

“Chiến dịch sẽ tiếp tục được triển khai với sức mạnh lớn nhất. Có thể cần nhiều thời gian. Có sức ép nhưng Israel cũng có được sự ủng hộ quan trọng, nhất là từ phía Mỹ”, ông Netanyahu phát biểu trong bối cảnh đụng độ giữa Israel với lực lượng Hamas bước sang tuần thứ 2.

Trên thực địa, không quân Israel rạng sáng 17/5 tiếp tục mở các đợt không kích dồn dập nhằm vào dải Gaza, đánh phá các mục tiêu mà quân đội Israel cho là nơi ẩn náu của các tay súng Hamas. Theo số liệu của Cơ quan Y tế Palestine, tính đến thời điểm này, giao tranh đã khiến 192 người Palestine tại Gaza thiệt mạng, trong đó có 58 trẻ em và 34 phụ nữ. Về phần mình, Israel công bố tiêu diệt 75 tay súng Hamas, thừa nhận 10 người Israel tử vong do đụng độ.

Tuyên bố cứng rắn của Israel được đưa ra sau khi cộng đồng quốc tế lên tiếng chỉ trích xung đột, yêu cầu các bên liên quan giảm căng thẳng, tìm kiếm giải pháp hòa bình. Phát biểu chủ trì phiên họp trực tuyến công khai đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhìn nhận tình hình hiện nay rất nghiêm trọng, cần ngay một lệnh ngừng bắn và chấm dứt bạo lực. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nhanh chóng ngăn chặn tình hình xấu hơn, tránh để khu vực một lần nữa rơi vào hỗn loạn.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (WSJ)
Hãng tin AP kêu gọi điều tra vụ Israel không kích đánh sập tòa tháp Jala
Hãng tin AP kêu gọi điều tra vụ Israel không kích đánh sập tòa tháp Jala

Tổng biên tập hãng tin AP của Mỹ Sally Buzbee ngày 16/5 đã yêu cầu mở cuộc điều tra độc lập vụ không kích làm sập tòa tháp Jala, nơi đặt văn phòng đại diện của nhiều hãng thông tấn quốc tế ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN