Iraq đạt thỏa thuận với Iran về đảm bảo nhập khẩu khí đốt

Iraq đã đồng ý trả nợ 1,6 tỉ USD cho Iran vào đầu tháng 6 tới để đảm bảo nguồn cung khí đốt ổn định cho việc sản xuất điện trong mùa Hè. Bộ trưởng Điện Iraq Adel Karim xác nhận việc này trên truyền hình ngày 11/5.

Chú thích ảnh
Một nhà máy điện ở thành phố Samawah, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Karim nêu rõ hai bên đạt thỏa thuận cung ứng khí đốt 50 triệu m3/ngày trong 4 tháng mùa Hè. Ông cũng cho biết trong mùa Đông, Iraq sẽ nhập khẩu khí đốt của Iran ở mức từ 10-20 triệu m3/ngày.  Tuy nhiên, phía Iran đưa ra điều kiện đến ngày 1/6 tới Iraq phải thanh toán khoản nợ 1,6 tỉ USD.

Khoản nợ trên là tiền Iraq mua khí đốt của Iran năm 2020. Tình trạng thiếu đầu tư trong suốt nhiều thập kỷ chiến tranh và các lệnh trừng phạt khiến Iraq phụ thuộc vào nhập khẩu tử nước láng giềng phía Đông này để đáp ứng 1/3 nhu cầu khí đốt cùa mình.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dầu và khí đốt của Iran gây khó khăn cho việc thanh toán tiền mua khí đốt của Iran, dẫn tới việc Iraq phải nợ tiền và Iran phản ứng bằng cách đình chỉ cung ứng.

Tình trạng thiếu khí đốt khiến Iraq phải cắt điện ở gần như cả nước, đặc biệt trong mùa Hè, khi nhiệt độ thường lên tới 52 độ C khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tăng mạnh.

Ông Karim cho biết hiện Iraq nhập khẩu khí đốt từ Iran với mức 38 triệu m3/ngày.

Các phương án khác đang được xem xét gồm kết nối với lưới điện quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp điện cho thành phố lớn thứ 2 của Iraq là Mosul; kết nối với Kuwait và Saudi Arabia để cung cấp điện cho khu vực phía Nam. Ngoài ra, nhập khẩu khí đốt hóa lỏng từ Qatar cũng dự kiến bắt đầu trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, ông Karrim nhấn mạnh không có nguồn cung ứng nào có thể sớm thay thế khí đốt của Iran và Iraq sẽ phụ thuộc vào khí đốt của Iran trong 5-10 năm tới.

Thúc Anh (TTXVN)
Ukraine ngừng một điểm trung chuyển, lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm
Ukraine ngừng một điểm trung chuyển, lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu giảm

Lượng khí đốt của Nga trung chuyển qua Ukraine để vận chuyển sang châu Âu đã giảm xuống trong ngày 11/5, sau khi công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN