Iraq công bố kết luận điều tra vụ hỏa hoạn khiến trên 100 người tử vong

Ngày 1/10, nhà chức trách Iraq đã loại trừ nguyên nhân cố ý gây hỏa hoạn sau khi tiến hành điều tra vụ cháy xảy ra tại một tiệc cưới ở tỉnh Nineveh, miền Bắc nước này, hồi tuần trước khiến trên 100 người tử vong.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại một đám cưới được tổ chức ở trung tâm tổ chức sự kiện của thị trấn Al-Hamdaniyah, miền Bắc Iraq ngày 27/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Saad al-Dulaimi, người đứng đầu ủy ban điều tra vụ hỏa hoạn nói trên, đã công bố kết luận điều tra, nêu rõ thảm kịch này đã cướp đi sinh mạng của 107 người và khiến 82 người bị thương.

Đám cháy bùng phát vào tối 26/9 (theo giờ địa phương) sau màn bắn pháo hoa trong trung tâm tiệc cưới ở thị trấn al-Hamdaniya, tỉnh Niveveh. Theo ủy ban điều tra, trung tâm tiệc cưới quá đông người, trong khi phần mái và đồ trang trí được làm từ những vật liệu dễ cháy. Bên cạnh đó, địa điểm tổ chức tiệc cưới không có cửa thoát hiểm, không có những thiết bị đảm bảo an toàn, dẫn tới cháy lớn khiến nhiều người thiệt mạng. 

Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Iraq Kadhim Bohan khẳng định vụ hỏa hoạn này là một tai nạn và chủ trung tâm tổ chức tiệc cưới cũng như những người bắn pháo hoa phải chịu trách nhiệm về vụ việc. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ Iraq Abdul Amir al-Shammari, ủy ban điều tra cũng đề nghị cách chức người đứng đầu thị trấn al-Hamdaniya cùng một số quan chức thị trấn và tỉnh do thiếu trách nhiệm, đồng thời truy tố những người này.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, lực lượng chức năng Iraq đã bắt giữ 9 nhân viên của trung tâm tiệc cưới và phát lệnh bắt giữ chủ sở hữu cơ sở này.

Lan Phương (TTXVN)
 50 người bị ngộ độc khi tham dự một đám cưới ở Iraq
50 người bị ngộ độc khi tham dự một đám cưới ở Iraq

Hãng thông tấn nhà nước Iraq (INA) đưa tin hơn 50 người đã bị ngộ độc khi tham dự một đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk, phía Bắc Iraq vào tối 27/9 do ăn phải thực phẩm ôi thiu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN