Iran phát triển vệ tinh nghiên cứu phục vụ chương trình hàng không vũ trụ

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami ngày 29/5 cho biết Iran đang phát triển một số vệ tinh nghiên cứu phục vụ chương trình hàng không vũ trụ của nước này, bất chấp những áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.  

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo Sayad của Iran được phóng thử trong cuộc tập trận tại một địa điểm bí mật ở Iran ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Hatami cho biết: "Bộ Quốc phòng đang tiến hành các hoạt động nghiên cứu về việc phóng các vệ tinh và tên lửa dựa trên một kế hoạch được lập ra chi tiết". 

Theo Bộ trưởng Hatami, hiện các chuyên gia Iran đang phát triển 5 vệ tinh nghiên cứu và kế hoạch đang đi theo đúng lộ trình. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng chương trình hàng không vũ trụ của Tehran là "minh bạch" và "hoàn toàn tự nhiên". 

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran Morteza Barari ngày 25/8 cho biết Iran sẽ phóng 3 vệ tinh lên quỹ đạo vào cuối năm nay, đó là vệ tinh viễn thông Nahid 1 cùng 2 vệ tinh cảm biến là Zafar và Pars 1. 

Theo ông Barari, "các vệ tinh Zafar và Pars 1 sẽ cung cấp hình ảnh có độ phân giải lần lượt là 22,5m và 15m". Ông đồng thời cho biết Iran "đang nỗ lực hoàn tất chế tạo một vệ tinh cảm biến với độ phân giải 1m vào năm 2025".

Thanh Phương   (TTXVN)
Iran khẳng định đủ khả năng chế tạo nhiều vũ khí 'chiến lược'
Iran khẳng định đủ khả năng chế tạo nhiều vũ khí 'chiến lược'

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 26/8, Tư lệnh Lục quân Iran, Thiếu tướng Abdolrahim Mousavi nhấn mạnh những thành tựu quốc phòng và khẳng định Iran có đủ khả năng chế tạo nhiều loại vũ khí “chiến lược” để đối phó với những mối đe dọa nhằm vào nước này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN