Iran: Mỹ đã đóng sập cánh cửa ngoại giao

Quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt chống lại Đại giáo chủ Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác của Iran đã đóng vĩnh viễn cánh cửa ngoại giao giữa hai nước.

Trên đây là bình luận mới nhất của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi, đưa ra sau những động thái siết chặt trừng phạt của Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bình luận trên mạng xã hội Twitter ngày 25/6, ông Mousavi khẳng định với việc áp đặt các trừng phạt vô ích nhằm vào lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran (Đại giáo chủ Ali Khamenei) và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, Mỹ là đóng vĩnh viễn "lối vào con đường ngoại giao".

Ông Mousavi nhấn mạnh: "Chính quyền Mỹ đang phá hoại các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới."

Trước đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) Majid Takht Ravanchi cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran cho thấy Washington không tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông kêu gọi Mỹ phải chấm dứt "cuộc chiến kinh tế nhằm vào người dân Iran", đồng thời khẳng định Tehran sẽ không chấp nhận đối thoại với Washington khi vẫn bị đe dọa trừng phạt.

Các phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Trump khẳng định các biện pháp trừng phạt có thể chấm dứt ngay "ngày hôm sau hoặc kéo dài nhiều năm", phụ thuộc vào sự hồi đáp của Iran. Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi Mỹ và Iran đối thoại và tiến hành các biện pháp giúp chấm dứt căng thẳng tại vùng Vịnh.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ chưa tham vấn đồng minh về các lệnh trừng phạt Iran mới
Mỹ chưa tham vấn đồng minh về các lệnh trừng phạt Iran mới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 24/6 cho biết sắc lệnh trừng phạt mới đối với Iran đã được thảo luận trước khi xảy ra vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ, song được thực thi nhằm đáp trả vụ bắn hạ, cũng như các hành động trước đó của Iran tại vùng Vịnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN