Iran chỉ trích báo Pháp tái bản hình ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Iran vừa lên tiếng chỉ trích động thái mới đây của tòa soạn báo trào phúng nổi tiếng nước Pháp Charlie Hebdo khi xuất bản lại những hình ảnh biếm họa gây nhiều tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed.

Bộ Ngoại giao Iran nêu rõ việc tái bản những hình ảnh biếm họa nói trên - đăng lần đầu tiên trên tờ nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch năm 2005 - là hành vi "khiêu khích" và là "sự xúc phạm" đối với hơn 1 tỷ người Hồi giáo trên toàn thế giới. "Bất kỳ sự xúc phạm hoặc thiếu tôn kính nào đối với đấng tiên tri linh thiêng của người Hồi giáo... là hoàn toàn không thể chấp nhận được". 

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi trang bìa số ra mới nhất của Charlie Hebdo đăng lại hình ảnh hàng chục bức biếm họa nhà tiên tri có ảnh hưởng của thế giới Hồi giáo từng xuất hiện lần đầu trên báo Jyllands-Posten của Đan Mạch năm 2005, sau đó được Charlie Hebdo tái bản năm 2006. Ở giữa trang bìa là một bức biếm họa nhà tiên tri của họa sĩ Jean Cabut, nghệ danh Cabu, đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Charlie Hebdo khẳng định việc xuất bản trở lại các hình ảnh này không phạm pháp và sự kiện tòa mở phiên xét xử các đối tượng liên quan vụ tấn công trên là lý do phù hợp để đưa chủ đề này trở lại diễn đàn tranh luận.

Vụ tấn công đẫm máu xảy ra ngày 7/1/2015. 12 người, trong đó có cả những nghệ sĩ vẽ minh họa nổi tiếng nhất tại Pháp, đã thiệt mạng khi 2 anh em tay súng Hồi giáo cực đoan Said và Cherif Kouachi xả súng vào tòa soạn báo Charlie Hebdo ở thủ đô Paris. Hai thủ phạm bị tiêu diệt tại hiện trường và 14 đối tượng tình nghi là tòng phạm đã phải ra hầu tòa vào ngày 2/9.

Minh Tâm (TTXVN)
Báo Charlie Hebdo lại đăng các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed của người Hồi giáo
Báo Charlie Hebdo lại đăng các bức biếm họa nhà tiên tri Mohamed của người Hồi giáo

Ngày 1/9, tờ báo trào phúng hằng tuần nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp thông báo xuất bản lại những hình ảnh biếm họa gây nhiều tranh cãi về nhà tiên tri Mohammed để đánh dấu thời điểm những đối tượng liên quan đến vụ tấn công đẫm máu nhằm vào tòa soạn báo này năm 2015 bị đưa ra xét xử trong tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN