Iran cảnh báo thỏa thuận hạt nhân có thể bị hủy bỏ trước bầu cử Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araqchi ngày 9/11 cảnh báo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này với nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể sụp đổ ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2020 nếu không đạt được giải pháp nào trong vài tháng tới.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị không phổ biến vũ khí hạt nhân Moskva 2019 diễn ra ở Nga ngày 8/11/2019. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu bên lề Hội thảo không phổ biến vũ khí hạt nhân Moskva (Nga), ông Araqchi cho biết: “Các cuộc bầu cử tại Mỹ hay Iran không nằm trong tính toán của Iran trong vấn đề lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng tôi vẫn thực hiện các chính sách của mình cho dù bất kỳ ai được bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tới tại Mỹ”.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho rằng viễn cảnh tiêu cực nhất có thể xảy ra thậm chí trước cuộc bầu cử tại Mỹ. Theo này, nếu không tìm được một giải pháp cho JCPOA và cuộc khủng hoảng hiện nay trong những tháng tới, JCPOA có thể sớm chấm dứt, thậm chí nhiều tháng trước bầu cử Mỹ.

Cùng ngày 9/11, Iran tuyên bố nước này hiện đang làm giàu urani tới 5%, sau khi tiến hành các bước rút dần cam kết theo JCPOA. Thỏa thuận này cho phép Iran làm giàu urani ở mức giới hạn là 3,67% nhưng Tehran đã tuyên bố không tuân thủ  sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi xác nhận căn cứ vào nhu cầu và khối lượng đặt hàng, Iran hiện đang sản xuất (urani) ở mức 5%. Ông này cho biết thêm Iran có khả năng làm giàu urani ở mức 5%, 20%, 60% hay bất kỳ mức độ nào khác. Mức 5% dù đã vượt ngưỡng quy định trong thỏa thuận nhưng vẫn thấp hơn mức 20% mà Iran từng thực hiện và thấp hơn nhiều so với mức 90% để chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, hôm 7/11, trong bước đi thứ tư nhằm cắt giảm cam kết theo thỏa thuận, Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow, miền Nam nước này khi bắt đầu bơm khí urani vào các máy ly tâm. Quốc gia này cũng đã bắt đầu làm giàu urani tại nhà máy Natanz ở miền Trung.

Tehran nhấn mạnh rằng các biện pháp mà nước này thực hiện có thể nhanh chóng được đảo ngược nếu các bên còn lại của thỏa thuận tìm ra cách giúp Iran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Hiệp định Paris, Thỏa thuận hạt nhân JCPOA trước nguy cơ đổ vỡ lớn?
Thế giới tuần qua: Hiệp định Paris, Thỏa thuận hạt nhân JCPOA trước nguy cơ đổ vỡ lớn?

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và Iran có nhiều động thái thu hẹp cam kết hạt nhân là hai sự kiện quốc tế đáng chú ý tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN