IMF cảnh báo nguy cơ siêu lạm phát tại Zimbabwe

Trong báo cáo vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết lạm phát ở Zimbabwe, đất nước đã rơi vào khủng hoảng kinh tế trong 20 năm qua, tăng vọt lên gần 300% trong tháng 8, đồng thời cảnh báo rằng siêu lạm phát có nguy cơ quay trở lại nước này như những năm 2000.

Chú thích ảnh
Người dân trả tiền để mua bánh mì tại Harare, Zimbabwe. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo IMF, kể từ tháng 2/2019 đến nay, đồng nội tệ của Zimbabwe đã mất giá mạnh. Tỷ giá hối đoái đã tăng từ 1 đôla Zimbabwe đổi 1 USD lên 16,5 đôla Zimbabwe/1 USD tính đến ngày 23/9, trong khi lạm phát duy trì ở mức cao gần 300% trong tháng 8.

IMF nhấn mạnh, những khó khăn kinh tế sẽ tiếp tục trong suốt năm 2019 và thậm chí còn trầm trọng hơn do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Triển vọng tăng trưởng GDP năm 2019 của quốc gia này sẽ rất xấu do hạn hán ảnh hưởng đến sản xuất điện và nông nghiệp, trong khi tác động của cơn bão Idai và chính sách "củng cố tài khóa" cũng làm suy yếu tăng trưởng. IMF kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giải quyết các nguyên nhân gây bất ổn kinh tế.

Zimbabwe đã chìm vào khủng hoảng kinh tế và tài chính kéo dài, khiến hàng triệu người phải rời bỏ đất nước. Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người kế nhiệm cựu tổng thống Robert Mugabe vào cuối năm 2017, đã cam kết khôi phục nền kinh tế, nhưng dường như chưa thành công, tính đến thời điểm hiện tại.

Nước này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu và điện. Hiện thủ đô Harare có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng vì những khó khăn tài chính của nhà máy lọc nước duy nhất ở đây.

Cuối tháng 6/2019, Chính phủ Zimbabwe đã đưa ra quyết định bất ngờ cấm các giao dịch bằng ngoại tệ. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ siêu lạm phát quay trở lại. Trước đó, kể từ năm 2009, người dân nước này có thể thanh toán tiền mua hàng hóa tại các siêu thị, mua xăng dầu, viện phí bằng ngoại tệ, đặc biệt là bằng USD.

Tấn Đạt (PV TTXVN tại Algeria)
Zimbabwe cấm sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch thanh toán
Zimbabwe cấm sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch thanh toán

Ngày 24/6, Chính phủ Zimbabwe đã bắt đầu cấm việc sử dụng ngoại tệ trong các giao dịch tại nước này ngoại trừ việc thanh toán tiền vé máy báy cho các hãng hàng không nước ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN