Huy động khoảng 1.000 cảnh sát lập lại trật tự sau bạo loạn nhà tù ở Ecuado

Ngày 30/9, gần 1.000 cảnh sát đã được huy động để lập lại trật tự tại một nhà tù ở Ecuado - nơi đã xảy ra bạo loạn đẫm máu khiến ít nhất 118 tù nhân thiệt mạng. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát được huy động sau vụ bạo động tại nhà tù ở Guayaquil, Ecuador, ngày 30/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso xác nhận ngoài các trường hợp tử vong trên, còn có 80 tù nhân bị thương. Đây là một trong những trận hỗn chiến trong nhà tù đẫm máu nhất từ trước đến nay ở quốc gia Nam Mỹ này.  

Bạo loạn nổ ra hôm 28/9 tại một khu trại giam phức hợp ở thành phố cảng Guayaquil giữa các tù nhân được cho là thuộc các băng nhóm tội phạm ma túy Mexico, chủ yếu là hai băng Sinaloa và Jalisco New Generation. Giới chức Ecuador đã ban bố tình trạng khẩn cấp, tạm đình chỉ các quyền dân sự của tù nhân và điều động quân đội để kiểm soát tình hình.  

Cơ quan cảnh sát cho biết 900 sĩ quan và thành viên của các đơn vị chiến thuật đã được huy động cho chiến dịch lớn chưa từng có để lập lại trật tự tại nhà tù này. Trước đó, đã có khoảng 400 cảnh sát được tăng cường để đảm bảo an ninh tại đây. Đã có ít nhất 2 sĩ quan đã bị thương khi bị các tù nhân nổi loạn có vũ trang tấn công. Ngoài ra, các binh sĩ và xe tăng cũng được triển khai bên ngoài nhà tù khi có hàng thăm thân nhân của các tù nhân tụ tập để chờ đợi thông tin về người thân của họ.  

Đây là vụ bạo loạn mới nhất trong hàng loạt vụ đụng độ đẫm máu xảy ra tại nhà tù ở Ecuador. Từ đầu năm đến nay, hơn 230 tù nhân đã thiệt mạng trong các vụ bạo loạn như vậy. Tại Ecuador hiện có 65 nhà tù có thể giam giữ khoảng 30.000 tù nhân, nhưng trên thực tế, số tù nhân tại các cơ sở này lên tới 39.000 người. Các chuyên gia nhận định lực lượng quản giáo quá mỏng - 1.500 người - không đủ để đảm bảo an ninh và cần có thêm khoảng 3.000 quản giáo cho hệ thống nhà tù tại Ecuador.

Minh Tâm (TTXVN)
Số người thiệt mạng trong vụ bạo động nhà tù ở Ecuador tăng mạnh
Số người thiệt mạng trong vụ bạo động nhà tù ở Ecuador tăng mạnh

Số người chết liên quan vụ bạo động đẫm máu trong tuần này giữa những băng nhóm đối địch tại nhà tù Penitenciaria del Litoral ở Guayaquil của Ecuador đã lên đến hơn 100 người, cùng hàng chục người khác bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN