Hong Kong tiêu hủy hàng nghìn con chuột hamster

Ngày 18/1, Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột hamster và cảnh báo chủ vật nuôi không được ôm hôn động vật.

Chú thích ảnh
Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ra lệnh tiêu hủy 2.000 con chuột hamster. Ảnh: AFP

Động thái này diễn ra sau khi các nhà chức trách phát hiện một số ca mắc biến thể Delta trong cộng đồng có liên quan đến cửa hàng thú cưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, Cục trưởng Cục Y tế và vệ sinh thực phẩm Trần Triệu Thủy cho biết hiện chưa có bằng chứng cho thấy vật nuôi trong nhà có thể truyền bệnh cho người, nhưng các nhà chức trách cần hành động thận trọng, cấm nhập khẩu và bán các loài vật nuôi gặm nhấm. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng cũng không loại trừ khả năng lây truyền từ động vật sang người.

Cũng trong ngày 18/1, Cục trưởng Cục Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn Lương Triệu Huy cho biết trong hơn 100 mẫu được lấy từ cửa hàng Little Boss ở vịnh Causeway, có 11 mẫu cho kết quả dương tính với virus SASR-CoV-2. Đây là lần đầu tiên trên thế giới có ca bệnh chuột hamster được xác định mắc COVID-19.

Hong Kong cũng đã tiến hành lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm từ các thú nuôi như thỏ, sóc chinchilla, nhưng đến nay chỉ chuột hamster cho kết quả xét nghiệm dương tính. Hong Kong cũng đã ngay lập tức quyết định ngừng nhập khẩu động vật nhỏ, đặc biệt là chuột hamster.

Sau khi tham vấn ý kiến chuyên gia, số chuột hamster nói trên sẽ được bàn giao cho ngư dân để tiêu hủy theo hình thức nhân đạo. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng yêu cầu những người mua chuột hamster sau ngày 22/12/20212 nên bàn giao cho lực lượng chức năng để đem đi tiêu hủy theo đúng quy định. 

Sau 3 tháng không có ca mắc mới trong cộng đồng, Hong Kong đã ghi nhận nhiều ca mắc mới, được cho là xuất phát từ 2 nhân viên phi hành đoàn của hãng Cathay Pacific. Hai nhân viên này đã vi phạm quy định phòng chống dịch trong thời gian cách ly tại nhà, gây lây lan dịch ra cộng đồng.

Mạc Luyện (TTXVN)
Malaysia tích cực triển khai chương trình tiêm chủng vaccine
Malaysia tích cực triển khai chương trình tiêm chủng vaccine

Ngày 18/1, Bộ Y tế Malaysia (MOH) cho hay nước này ghi nhận thêm 3.245 ca mắc mới COVID-19 cùng 16 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh và số người tử vong lên lần lượt 2.813.934 ca và 31.808 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN