Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Nga dự kiến diễn ra tháng 10

Ngày 8/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Hội nghị Thượng đỉnh giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) dự kiến diễn ra vào tháng 10/2021.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamplus

Truyền thông Nga dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov tại Đại học Viễn Đông Liên bang ở Vladivostok cho hay biết thông tin nói trên.

Thông tin được người đứng đầu ngành ngoại giao Nga công bố sau khi ông vừa có chuyến thăm tới Đông Nam Á. Phát biểu ngày 6/7 tại Jakarta (Indonesia), Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga nhất quán ủng hộ việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Lavrov nhấn mạnh phát triển quan hệ với ASEAN là một trong những ưu tiên trong chính sách của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc rằng tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Nga và ASEAN hiện vẫn chưa được phát huy đầy đủ.

Nga ủng hộ ASEAN tại các diễn đàn quốc tế, tích cực tham gia các hoạt động của Hội nghị Cấp cao Đông Á, Diễn đàn An ninh khu vực ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN với các đối tác đối thoại. Ngoại trưởng Lavrov cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao các nước dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt ASEAN - Nga theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Trước đó, ngày 6/7, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Nga Lavrov đã đồng chủ trì Hội nghị Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga theo hình thức trực tuyến. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước ta Bùi Thanh Sơn đã tham dự hội nghị.

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Nga (1991-2021). Đại diện các bên tham dự Hội nghị đã thảo luận sâu rộng về hợp tác chống COVID-19, thúc đẩy phục hồi và cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh, Liên bang Nga và ASEAN là đối tác chiến lược tin cậy, đối thoại, hợp tác cùng nhau hướng tới tương lai, phối hợp ứng phó hiệu quả các khó khăn, thách thức trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế đầy bất ổn và phức tạp.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng khẳng định, Nga ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cam kết tiếp tục tham gia đóng góp tích cực trong các cơ chế do ASEAN chủ trì. Nhân dịp này, Liên bang Nga bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tăng cường phối hợp và hợp tác thiết thực giữa các cơ chế của ASEAN với các khuôn khổ như Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU).

Các Bộ trưởng khẳng định, 2021 là dấu mốc trong quan hệ hai bên, kỷ niệm 30 năm ASEAN - Nga, hai bên nhất trí cần tạo sức bật mới trong quan hệ, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, vượt qua các thách thức do dịch bệnh gây ra và đẩy nhanh các nỗ lực phục hồi, khẳng định vai trò quan trọng của quan hệ ASEAN - Nga trên bình diện hợp tác khu vực và quốc tế.

Kết thúc Hội nghị, Nga và Indonesia đã ra Tuyên bố của hai đồng Chủ tịch Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nga.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/2, tại Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã hội đàm với Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lim Jock Hoi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN