Hội nghị ngoại trưởng ba bên về Syria sẽ diễn ra tại New York

Ngày 21/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết một hội nghị ba bên về vấn đề Syria sẽ được tổ chức tại thành phố New York (Mỹ), với sự tham gia của Ngoại trưởng ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) trong cuộc gặp ông Mike Pompeo khi đương chức Quyền Ngoại trưởng Mỹ bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Brussels, Bỉ ngày 11/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết quyết định tổ chức hội nghị cấp ngoại trưởng ba nước gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria được đưa ra sau khi lập kế hoạch "kỹ thuật" tại Ankara trong ba ngày qua.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh, theo thỏa thuận đạt được ở thành phố Sochi, Nga ngày 17/9 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, một lệnh ngừng bắn cần phải được thực thi đầy đủ và tập trung vào giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở tỉnh Idlib của Syria.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã lên tiếng hoan nghênh các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn một cuộc leo thang quân sự và tránh để xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở tỉnh Idlib.

Phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra ở thủ đô Berlin (Đức), Ngoại trưởng Heiko Maas khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò rất tích cực liên quan đến tình hình Syria, đặc biệt tại tỉnh Idlib khi đạt được một thỏa thuận thiết lập khu phi quân sự xung quanh khu vực này.

Ông nhấn mạnh rằng những nỗ lực trên của Ankara góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tại Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy tại quốc gia Trung Đông này.   

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết những tiến triển gần đây tại Syria sẽ là một trong những chủ đề chính được đem ra thảo luận trong chuyến thăm Berlin tới đây của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Đức được đưa ra trong bối cảnh trước đó hôm 17/9, sau hơn 4 giờ thảo luận, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập khu phi quân sự giữa quân đội Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy xung quanh tỉnh Idlib.

Idlib là tỉnh duy nhất ở Syria còn nằm trong tầm kiểm soát của các nhóm khủng bố và vũ trang bất hợp pháp, gồm cả nhóm Mặt trận al-Nusra có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Mặt trận al-Nusra đã cùng với 4 nhóm thánh chiến khác ở Idlib thành lập một liên minh khủng bố và là lực lượng có ảnh hưởng lớn trên thực địa ở tỉnh này.

Mặt khác, hàng chục nghìn tay súng tàn quân khủng bố và phiến quân từ Aleppo và Đông Ghouta, những tỉnh đã được quân đội Syria giải phóng trước đây, cũng chạy sang Idlib. Tỉnh biên giới này vì vậy có nguy cơ cao trở thành “ổ dịch khủng bố” mới, không chỉ đe dọa Syria mà cả khu vực Trung Đông.

Trong bối cảnh đó, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ tạo ra một động lực mới cho tiến trình giải quyết cuộc xung đột tại Syria thông qua giải pháp chính trị. Cách thức mà Moskva và Ankara lựa chọn phù hợp với tinh thần của cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa tổng thống 3 nước bảo trợ cho tiến trình hòa đàm Astana vừa diễn ra tại Tehran vừa qua.

Đây có thể coi là nỗ lực mới nhất của Moskva nhằm tháo gỡ bất đồng với Ankara liên quan vấn đề Idlib, qua đó duy trì khuôn khổ hợp tác ba bên Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Anh Đức (TTXVN)
Iran đánh giá thỏa thuận Nga-Thổ về Syria là thắng lợi ngoại giao
Iran đánh giá thỏa thuận Nga-Thổ về Syria là thắng lợi ngoại giao

Ngày 19/9, hãng thông tấn Tasnim đưa tin, Đại sứ Iran tại LHQ Gholam Ali Khoshroo đã hoan nghênh thỏa thuận mới đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib của Syria, và gọi đây là một thắng lợi về mặt ngoại giao.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN