Hội nghị Davos 2024: AI sáng tạo bao trùm không gian thảo luận

Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) là chủ đề được nhắc tới nhiều trong các cuộc thảo luận kín và công khai tại Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2024 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ).

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trong những gian cửa hàng, nơi các tập đoàn công nghệ lớn như Salesforce, Microsoft và Google thuê lại của người địa phương, người tham dự hội nghị có thể tìm kiếm những nội dung mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) hay trải nghiệm các tính năng công nghệ mới. Hãng Intel của Mỹ cho rằng, trong khi năm 2023 nêu bật khả năng của công nghệ AI thì năm 2024 sẽ tập trung vào việc tăng độ chính xác của kết quả sử dụng. Từ đây, các doanh nghiệp có thể sử dụng AI trong những ngành nghề có tính rủi ro cao.

Giám đốc điều hành của Intel, ông Pat Gelsinger nhận định: “Tôi tin rằng giai đoạn tiếp theo của AI sẽ hướng tới việc xây dựng tính chính xác về mặt hình thức cho các mô hình cơ bản. Ví dụ như các bác sĩ cần tới AGI để chẩn đoán bệnh, các nhà khoa học cần AGI để kiểm tra sự cố trong dây chuyền lắp ráp hay cho quá trình vận hành tự động của những mẫu xe. Tôi tin rằng con người sẽ cảm thấy thoải mái với độ chính xác cao mà công nghệ mang lại. Ngày nay, một số vấn đề nhất định đã được giải quyết tốt nhờ AI, nhưng có rất nhiều vấn đề thì không. Vì vậy, về cơ bản, bạn vẫn cần biết rằng công nghệ đang được hoàn thiện và giúp cải thiện năng suất của người lao động”.

Trong khi đó, CEO của hãng Salesforce AI, bà Clara Shih, cho rằng cách tốt nhất để cải thiện độ chính xác là thông qua thử nghiệm. Theo đó, AI có thể điều chỉnh theo các mức độ tin cậy cho từng cấp độ. Từ đây người dùng sẽ cảm thấy thoải mái rằng công nghệ này có thể được tin cậy trong các tình huống rủi ro cao. Bà Shih nhận định: “Ba giai đoạn của AGI sẽ được thử nghiệm. Giai đoạn 1 là tích cực sử dụng công nghệ để hỗ trợ công việc. Giai đoạn 2 là theo dõi một cách có ý thức công nghệ ở chế độ lái tự động để đảm bảo độ chính xác. Giai đoạn cuối cùng là tin tưởng rằng công nghệ sẽ hoạt động theo mức độ tin cậy mà con người đã lựa chọn”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, CEO kiêm Chủ tịch của Công ty Sàn giao dịch Chứng khoán Nasdaq, bà Adena Friedman, đánh giá năm ngoái là năm của “khám phá”. Hiện ngành tài chính, trong đó có Nasdaq, sẽ sử dụng AI để cập nhật các mã cũ nhằm hiện đại hóa các hệ thống cũ, cải thiện quy trình làm việc tự động, giúp tiết kiệm thời gian của nhân viên mỗi ngày. Bà Friedman nói: “AI thu hút nhiều sự chú ý sau khi xuất hiện hồi năm ngoái. Chúng tôi đã thực hiện một số thử nghiệm. Chúng tôi bắt đầu hiểu được tiềm năng của nó. Năm nay, sẽ là năm chúng tôi bắt đầu triển khai thử”....

Anh Hiển (TTXVN)
Thu hút vốn đầu tư - vấn đề đáng chú ý tại Hội nghị Davos 2024
Thu hút vốn đầu tư - vấn đề đáng chú ý tại Hội nghị Davos 2024

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 17/1 đã kêu gọi châu Âu chung tay trong vấn đề nợ vì châu lục này cần đầu tư nhiều hơn. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Diễn đàn kinh tế châu Âu tại Davos, Tổng thống Macron nhận định: “Chúng ta cần nhiều đầu tư công ở châu Âu hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN