Hội đồng Nhân dân các tỉnh của Cuba bắt đầu nhiệm kỳ mới

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 25/3, toàn bộ 15 Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của Cuba đã bắt đầu nhiệm kỳ mới, trong đó 1.265 đại biểu vừa được bầu chọn trong cuộc bầu cử ngày 11/3 vừa qua sau khi tuyên thệ nhận nhiệm vụ, sẽ bầu chọn bằng phiếu kín Chủ tịch và các Phó Chủ tịch của mỗi Hội đồng.

Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội tại một điểm bầu cử ở La Habana, Cuba ngày 11/3. Ảnh: THX/TTXVN .

Theo Hiến pháp Cuba, các Hội đồng nhân dân địa phương (cấp tỉnh và huyện) là cơ quan nhà nước cao nhất tại mỗi đơn vị hành chính được quy định này, đảm nhiệm cả nhiệm vụ hành pháp, lập pháp cơ sở và một số chức năng khác.

Dự kiến trong kỳ họp đầu tiên, các Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của Cuba sẽ thảo luận và bỏ phiếu thông qua các đề xuất thu thập được trong quá trình tham vấn nhân dân mà các Ủy ban đề cử đã tiến hành trước đó, trong giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử toàn quốc 2017 - 2018.

Trong cuộc bầu cử ngày 11/3, hơn 7 triệu cử tri Cuba, tương đương với 86% cử tri đăng ký, đã tham gia bỏ phiếu bầu chọn song song 1.265 đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh và 605 đại biểu Quốc hội.

Theo lịch trình, Quốc hội khóa VIII của Cuba sẽ khai mạc vào ngày 19/4 tới, trong đó các đại biểu sẽ bầu chọn bằng phiếu kín 31 thành viên của Hội đồng Nhà nước, cùng Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Thư ký của cơ quan này.

Cả Quốc hội và Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh của Cuba đều mang đặc điểm là một nửa số đại biểu được bầu chọn từ các vòng bỏ phiếu cơ sở, nơi cử tri tại mỗi khu dân cư trực tiếp đề cử các ứng viên của mình.

TTXVN/Báo Tin tức
Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba
Tổng Bí thư sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25 đến ngày 27/3/2018 và thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28 đến ngày 30/3/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN