Học giả Hàn Quốc đoán Triều Tiên đóng cửa bãi thử hạt nhân vì 'một công đôi việc'

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un ngày 21/4 đã có tuyên bố nhận được nhiều hoan nghênh rằng Bình Nhưỡng sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân ở miền Bắc nước này. Đây được đánh giá là thiện chí của Triều Tiên trước thềm các hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, học giả Hàn Quốc cũng nhận định đằng sau quyết định trên còn có một nguyên nhân khác.

Nhà nghiên cứu Chang-Hoon Shin tại Viện Chiến lược Hàng hải Hàn Quốc cho rằng bãi thử hạt nhân Punggye-ri tại tỉnh Bắc Hamyong của Triều Tiên có khả năng bị đóng do ảnh hưởng từ môi trường. Ông Shin nêu ý kiến: “Có lẽ bãi thử hạt nhân đó không còn có thể sử dụng được nữa, do vậy tôi cho rằng Triều Tiên nhân bối cảnh hiện nay tuyên bố đóng cửa cơ sở này”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) cho biết vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng 9/2017 của Triều Tiên đã tạo ra rung chấn có cường độ tương đương một trận động đất 6,3 độ richter tại địa điểm này.

Ngày 9/12/2017, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo phát hiện hai dư chấn gần bãi thử Punggye-ri nơi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ sáu. USGS cho biết hai dư chấn này đạt mức khoảng 2,9 và 2,4 richter. Theo chuyên gia Hàn Quốc, các rung chấn đã khiến bãi thử Punggye-re bị ảnh hưởng nặng nề.

Cũng theo nhà phân tích Chang-Hoon Shin, nếu thật sự nghiêm túc thì Triều Tiên nên tái gia nhập Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân hoặc tuân thủ quy ước quốc tế chiểu theo Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson (Mỹ) lại đề cập: “Triều Tiên từng cam kết không thử vũ khí hạt nhân trong năm 2012 nhưng điều đó cũng chỉ kéo dài được trong khoảng 1 tuần”.

Trong năm 2012, Triều Tiên đồng ý ngừng thử vũ khí hạt nhân để đổi lại hỗ trợ lương thực từ Mỹ. Thỏa thuận có tên Leap Day này sau đó đổ vỡ vì Triều Tiên cho rằng Mỹ không nghiêm túc tuân thủ thỏa thuận và Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa vào quỹ đạo chỉ vài tháng sau khi ký thỏa thuận. Triều Tiên khi đó khẳng định tên lửa được phóng nhằm mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Tuy nhiên, Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lại cho rằng đó thực chất là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.


Ngoài quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân ở Punggye-ri, ngày 21/4 nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4. Ngoài ra, nhiều khả năng ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp mặt trực tiếp trong tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã đến thăm Trung Quốc và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ ngày 25-28/3.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản