Hãng sản xuất Ấn Độ xúc tiến xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19

Nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ (SII) ngày 28/11 thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 2 tuần tới.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển AstraZeneca phát triển. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Người đứng đầu SII Adar Poonawalla đã đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo này tới trụ sở của SII tại Pune. 

Trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Poonawalla cho biết SII đang trong quá trình xin cấp phép cho kế hoạch này và sẽ phải chờ đợi kết quả. 

SII hiện là đối tác của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford trong sản xuất vaccine Covishield. Ngoài ra, Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho SII trong việc phát triển và kinh doanh loại vaccine tiềm năng của công ty này. 

Viện Serum cũng đã nhận được tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates và Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) để sản xuất vaccine giá 3 USD/liều nhằm giúp đỡ các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo kế hoạch, Viện Serum sẽ cung cấp tổng cộng 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho thế giới, với giá tối đa là 3 USD/liều.

Ông Poonawalla cho biết thêm SII hiện sản xuất 50 đến 60 triệu liều/tháng và có kế hoạch tăng năng suất lên 100 triệu liều/tháng vào tháng 1/2021. Hiện tại có 5 loại vaccine ngừa COVID-19 triển vọng đang được phát triển tại Ấn Độ. 

Trong khi đó, tháng 10/2020, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan thông báo sẽ có vaccine ngừa COVID-19 tại Ấn Độ vào giữa năm 2021.

Lan Phương (TTXVN)
Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ
Lô vaccine COVID đầu tiên của Pfizer được vận chuyển từ châu Âu tới Mỹ

Một nguồn thạo tin cho NBC News biết hãng hàng không United Airlines đã chuyển lô hàng vaccine COVID-19 đầu tiên do Pfizer sản xuất trên một chuyến bay thuê cất cánh từ Bỉ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN