Hàng nghìn người mắc kẹt trên du thuyền có ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2

Ngày 15/3, giới chức y tế New Zealand thông báo khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Golden Princess cập cảng Akaroa, gần thành phố Christchurch, miền Nam nước này, không được phép rời tàu do phát hiện trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Hành khách mắc kẹt trên du thuyền Golden Princess. Ảnh: stuff.co.nz

Trao đổi với báo giới, Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế thuộc Bộ Y tế New Zealand, ông Ashley Bloomfield cho biết 3 hành khách trên Golden Princess đã được các bác sĩ trên tàu cách ly, một trong số đó có các triệu chứng mắc COVID-19 và đang được điều trị y tế. Toàn bộ hành khách và thủy thủ đoàn cũng không được rời tàu cho tới khi có kết quả xét nghiệm 3 trường hợp trên trong ngày 16/3.

Du thuyền Golden Princess đã di chuyển trong vùng biển New Zealand trước khi nhà chức trách nước này ngày 14/3 áp đặt lệnh cấm tất cả du thuyền đến New Zealand, có hiệu lực tới ngày 30/6.

Chuyên gia y tế Brian Cox thuộc Đại học Otago (New Zealand) nhận định, nếu xác nhận có ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tàu Golden Princess, những hành khách còn lại không nên tiếp tục ở trên tàu. Ông viện dẫn trường hợp cách ly tàu Diamond Princees với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn tại cảng Yokohama của Nhật Bản trước đó và tàu này đã trở thành "ổ dịch" với trên 700 người có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo chuyên gia này, việc cho phép những người trên tàu xuống và tự cách ly trong 2 tuần là giải pháp an toàn nhất.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại New Zealand đã tăng lên 8 ca. Trong đó, 2 ca nhiễm mới nhất đều là du khách nước ngoài, một người từ Australia và một người từ Đan Mạch.

Chính phủ New Zealand đã áp đặt các hạn chế đi lại nghiêm ngặt nhằm bảo vệ nước này trước dịch COVID-19. Theo đó, bất cứ ai nhập cảnh nước này từ nửa đêm 15/3 (giờ địa phương) phải tự cách ly trong 14 ngày. Tuy nhiên, biện pháp trên sẽ không áp dụng đối với những người từ các quốc đảo nhỏ ở Nam Thái Bình Dương, hiện chưa ghi nhận ca mắc bệnh COVID-19 nào. Bên cạnh đó, tất cả các tàu, thuyền sẽ không được phép cập cảng New Zealand từ nay đến ngày 30/6 tới.

Phương Oanh (TTXVN)
Hàng không Mỹ đồng loạt cắt giảm bay quốc tế
Hàng không Mỹ đồng loạt cắt giảm bay quốc tế

Các hãng hàng không Mỹ đang chật vật ứng phó với tình trạng nhu cầu giảm mạnh trên toàn cầu do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN