Hàn Quốc, Trung Quốc ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc tiếp tục tăng cao khi giới chức y tế nước này đang phải gồng mình ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, trong bối cảnh người dân di chuyển nhiều hơn vào kỳ nghỉ mùa Hè.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Hàn Quốc (KDCA) ngày 30/7 ghi nhận 1.710 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, trong đó 1.662 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 196.806 ca. Theo KDCA, tổng số ca tử vong tại Hàn Quốc cũng tăng lên 2.089 ca, sau khi có thêm 4 người không qua khỏi. Tỷ lệ tử vong tại Hàn Quốc hiện là 1,06%.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc duy trì mức trên 1.000 ca/ngày kể từ ngày 7/7 vừa qua trong bối cảnh người dân di chuyển nhiều hơn trong kỳ nghỉ Hè này. Giới chức y tế quan ngại rằng làn sóng dịch bệnh thứ 4 tại Hàn Quốc chưa thể đạt đỉnh khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang khiến số ca nhiễm mới gia tăng bất chấp các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Hiện Hàn Quốc đã gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 - cấp cao nhất, tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận và cấp độ 3 đối với những khu vực còn lại trên cả nước đến ngày 8/8 tới. Tuy nhiên, một số thành phố ngoài vùng đô thị Seoul đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội cấp độ 4 để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả hơn. Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét kế hoạch thực hiện các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nếu những quy định giãn cách hiện nay không cải thiện được tình hình dịch bệnh. 

Hàn Quốc cũng đang thúc đẩy chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng cách mở rộng đối tượng tiêm chủng cho những người trẻ tuổi. Đến nay, 18,72 triệu người Hàn Quốc (tương đương 36,5% trong tổng số 51,3 triệu dân) đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine, trong đó 7,06 triệu người đã tiêm đủ 2 liều. 

Trong khi đó, cùng ngày, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết trong ngày 29/7, Trung Quốc đại lục có thêm 64 ca nhiễm mới, trong đó 21 ca lây nhiễm trong cộng đồng, gồm 18 ca ở tỉnh Giang Tô, 2 ca ở tỉnh Hồ Nam và 1 ca ở Bắc Kinh. Không có ca tử vong nào trong 24 giờ qua tại Trung Quốc đại lục. Tính đến ngày 29/7, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 92.875 ca nhiễm, trong đó 4.636 ca tử vong do COVID-19. 

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận tổng cộng 11.982 ca nhiễm, trong đó 212 ca tử vong; Đặc khu hành chính Macao (Trung Quốc) có 59 ca nhiễm; Đài Loan (Trung Quốc) có 15.637 ca nhiễm, trong đó 787 ca tử vong. 

Tại Nhật Bản, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020 ngày 30/7 cho biết đã ghi nhận thêm 27 ca nhiễm mới liên quan đến thế vận hội này, mức cao nhất kể từ khi ủy ban này tiến hành thống kê vào đầu tháng 7. Hiện tổng số ca bệnh liên quan đến Olympic Tokyo 2020 đã tăng lên 220 ca.

Trong số các ca nhiễm mới kể trên có 2 vận động viên (VĐV) và 1 quan chức đoàn đang ở làng Olympic. Trong số 2 VĐV mắc bệnh có VĐV nhảy sào của đoàn thể thao Mỹ Sam Kendricks, người từng 2 lần vô địch thế giới. VĐV này phải dừng thi đấu từ ngày 29/7 sau khi dương tính với COVID-19.

Trần Quyên (TTXVN)
Từng chống dịch thành công, Hàn Quốc đang chật vật đối phó với sóng dịch Delta
Từng chống dịch thành công, Hàn Quốc đang chật vật đối phó với sóng dịch Delta

Biến thể Delta là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát các ca COVID-19 mới ở Hàn Quốc, quốc gia vốn được đánh giá kiểm soát thành công các làn sóng dịch bệnh trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN