Hàn Quốc thúc đẩy thương mại vì mục đích nhân đạo với Iran

Hàn Quốc đã công bố thành lập một nhóm liên ngành nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại vì mục đích nhân đạo với Iran, vốn có nhiều hạn chế do các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

Chú thích ảnh
 Nghiên cứu vaccine tại một phòng thí nghiệm của Viện Vaccine Quốc tế ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định thành lập nhóm liên ngành trên được công bố ngày 5/6 tại cuộc họp do Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề kinh tế, Lee Seong-ho chủ trì, với sự tham dự của các quan chức thuộc các bộ Bộ Tài chính, Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Bộ Hàng hải, cùng Cơ quan Xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc.

Nhóm này được thành lập sau khi Hàn Quốc xuất khẩu sang Iran số thuốc trị giá 500.000 USD vào cuối tháng trước trong đợt xuất khẩu nhân đạo đầu tiên sang quốc gia Trung Đông kể từ khi Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran từ năm ngoái.

Dự kiến, cuối tháng này, Hàn Quốc sẽ xuất khẩu các bộ xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sang Iran và các thiết bị khác có tổng trị giá 2 tỷ USD.

Tháng Tư vừa qua, Mỹ đã "bật đèn xanh" cho các hoạt động xuất khẩu vì mục đích nhân đạo như vậy, dựa trên cơ chế cho phép một số giao dịch nhân đạo với Iran ngay cả khi các giao dịch này có liên quan đến Ngân hàng Trung ương Iran - thực thể đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cũng tại cuộc họp trên, đại diện các bộ còn thảo luận các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn mà các doanh nghiệp Hàn Quốc phải đối mặt, cũng như kết nối các công ty Hàn Quốc với các đối tác ở Iran.

Phan An (TTXVN)
Lần đầu tiên Quốc hội Hàn Quốc khóa mới bầu ban lãnh đạo vắng mặt phe đối lập
Lần đầu tiên Quốc hội Hàn Quốc khóa mới bầu ban lãnh đạo vắng mặt phe đối lập

Quốc hội khóa XXI của Hàn Quốc ngày 5/6 đã triệu tập phiên họp toàn thể đầu tiên bất chấp sự tẩy chay của đảng Tương lai Thống nhất (UFP), đảng đối lập chính của nước này, nhằm phản đối kế hoạch của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền về việc thành lập Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN