Hàn Quốc phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại thủ đô Seoul

Ngày 15/9, chính quyền thủ đô Seoul thông báo đã phát hiện ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới tại một công ty cung cấp khẩu trang tại thành phố này, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ ổ dịch sẽ lan rộng.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 11/9/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tính đến ngày 15/9, đã có 14 ca nhiễm liên quan đến doanh nghiệp phân phối và xuất khẩu khẩu trang tại khu vực Gangnam, Đông Nam thủ đô Seoul này. Tuần trước, một nhân viên công ty đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Nhà chức trách đã lần lượt phát hiện thêm 10 ca và 3 ca mắc COVID-19 vào ngày 13/9 và 14/9 vừa qua. Chính quyền cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng lây nhiễm quy mô lớn này là do các nhân viên đã không tuân thủ quy định phòng dịch.

Ngoài ra, số ca nhiễm liên quan đến các cơ sở tôn giáo tại Seoul vẫn tiếp tục tăng. Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tổng cộng có 10 ca nhiễm liên quan đến ổ dịch tại nhà thờ ở Songpa, gần Gangnam. Chính quyền thành phố Seoul đã hối thúc tất cả các cơ sở tôn giáo tổ chức các sự kiện trực tuyến và tránh hội họp.

Theo KDCA, Hàn Quốc hiện có tổng cộng 22.391 ca nhiễm và 367 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) thông báo nước này đã cho phép xuất khẩu toàn bộ các loại khẩu trang có thể dùng để ngăn virus lây lan do nguồn cung nội địa đã đủ. 

Đầu năm nay, Hàn Quốc đã cấm xuất khẩu khẩu trang khi số ca mắc COVID-19 tăng nhanh, gây thiếu hụt về nguồn cung. Tuy nhiên, trong 7 ngày liên tiếp từ ngày 7/9 vừa qua, Hàn Quốc đã sản xuất được 273,1 triệu khẩu trang, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước. Nguồn cung tăng lên đã khiến giá khẩu trang sụt giảm.

Để đảm bảo nguồn cung không bị thiếu hụt đột ngột, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ hạn chế hạn ngạch xuất khẩu với mỗi nhà sản xuất. Theo đó, lượng hàng xuất khẩu không thể vượt quá 50% số khẩu trang các công ty sản xuất trong 2 tháng.

* Tại Ấn Độ, ít nhất 17 thành viên của Quốc hội nước này đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả đều là các hạ nghị sĩ, trong đó có 12 nghị sĩ của đảng Bharatiya Janata cầm quyền. Các nghị sĩ đã được xét nghiệm vào đầu tuần này, trước khi Quốc hội nhóm họp lại sau 6 tháng.

Bộ trưởng Y tế Liên bang Ấn Độ Harsh Vardhan khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để khống chế dịch, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ việc nâng cao hiểu biết về dịch bệnh.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết trong ngày 15/9, Ấn Độ đã ghi nhận thêm 83.809 ca nhiễm, mức tăng thấp nhất trong tuần, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4,93 triệu ca. Số ca tử vong đã tăng thêm 1.054 ca lên trên 80.000 ca.

* Tại Philippines, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3.544 ca nhiễm và 34 ca tử vong trong ngày 15/9, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt ở mức 269.407 ca nhiễm và 4.663 ca tử vong.

* Tại Indonesia, Bộ Y tế cho biết nước này đã ghi nhận 3.507 ca nhiễm mới và 124 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lên 225.030 ca và 8.965 ca tử vong do COVID-19.

Đặng Ánh (TTXVN)
Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới
Hãng dược lớn nhất thế giới: Cuối 2024 mới có đủ vaccine COVID-19 cho thế giới

Người đứng đầu công ty dược phẩm lớn nhất thế giới Serum Institue khẳng định phải đến cuối năm 2024 mới có đủ vaccine ngừa COVID-19 cho mọi người dân trên thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN