Hàn Quốc nâng mức cảnh báo thiên tai do tuyết rơi dày trên diện rộng

Sáng 15/12, Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai Hàn Quốc đã nâng cấp cảnh báo với tình trạng tuyết rơi dày, đồng thời kích hoạt cảnh báo thảm họa thiên tai tại khu vực miền Trung.

Chú thích ảnh
Tuyết rơi dày đặc tại Jeongeup, Hàn Quốc, ngày 14/12/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cảnh báo được nâng lên mức thứ 2 là “thận trọng” sau khi tuyết bắt đầu rơi dày trên diện rộng tại nhiều tỉnh thành ở Hàn Quốc trong đó có cả khu vực thủ đô. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết khu vực phía Đông Gyeonggi, Trung và Nam của tỉnh Gangwon, Bắc Chungbuk đã ghi nhận lớp tuyết dày 10 cm. Các khu vực đô thị và phía Nam Gangwon, Chungnam, phía Bắc Chungbuk có tuyết dày từ 3 - 8 cm. Thủ đô Seoul tuyết rơi dày từ 3 -  5 cm.

Bộ trưởng Bộ Hành chính và An ninh Lee Sang-min cho biết do tuyết rơi dày kết hợp với đợt lạnh sâu, người dân cần đặc biệt chú ý phòng ngừa cảm lạnh, đề phòng các tai nạn do trượt ngã. Cơ quan chức năng đã huy động phương tiện để đảm bảo không gây ách tắc và mất an toàn giao thông, cũng như huy động nhân lực và phương tiện dọn tuyết tại khu vực xung quanh ga tàu điện ngầm, trường học, trường mẫu giáo. Do giá lạnh đột ngột, việc quản lý đường ống nước và đồng hồ cũng được cảnh báo để tránh hư hại do hiện tượng đóng băng có thể gây nứt vỡ.

Cảnh báo tuyết rơi dày được đưa ra khi dự báo lượng tuyết sẽ dày hơn 5 cm trong 24 giờ. Cơ quan Phòng chống thảm họa thiên tai Hàn Quốc chia mức độ cảnh báo khủng hoảng thành 4 mức độ gồm quan tâm, thận trọng, cảnh báo và nghiêm trọng. Mức nghiêm trọng được ban bố khi xảy ra thiệt hại trên diện rộng và cần có biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết được dự báo, mức độ ứng phó và mức cảnh báo khủng hoảng có thể tăng lên. Trước đó, nhà chức trách Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo thiên tai liên quan đến đợt không khí lạnh sâu ở các khu vực Gyeonggi, Gangwon, Chungbuk và Gyeongbuk.

Từ ngày 13/12, Hàn Quốc chính thức bước vào đợt rét đậm của mùa Đông. Ở thủ đô Seoul, nhiệt độ buổi sáng sớm hai ngày qua có lúc giảm xuống âm 11 độ C. Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết một số khu vực phía Bắc của tỉnh Gyeonggi gần Seoul, nhiệt độ thấp nhất vào lúc sáng sớm có nơi là âm 15 độ C. Thời tiết ở Hàn Quốc dự báo sẽ vẫn lạnh sâu cho đến đầu tuần tới.

Khánh Vân (TTXVN)
Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi
Ngọn lửa kỳ lạ cháy liên tục 4.000 năm không tắt, bất kể mưa gió hay tuyết rơi

Ngọn lửa cháy suốt hàng thế kỷ tại một sườn đồi dài 10m có tên gọi là Yanar Dag nằm trên bán đảo Absheron ở Azerbaijan. Nhờ hiện tượng bí ẩn này mà nơi đây đã trở thành điểm đến hút khách du lịch độc đáo của Azerbaijan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN