Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN phát

Các bộ trưởng tập trung vào hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu, đó là cải thiện an ninh mạng và an ninh cơ sở hạ tầng, đồng thời xây dựng một thị trường châu Âu hài hòa, cạnh tranh và bền vững. Trong Tuyên bố Louvain-la-Neuve, lần đầu tiên 27 quốc gia EU thể hiện sự đoàn kết vì một mục đích chung là trang bị cho mình những công cụ bảo vệ công dân trực tuyến, đồng thời đảm bảo quyền tự do ngôn luận của họ.

Các Bộ trưởng Viễn thông châu Âu muốn EU nắm quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng kết nối kỹ thuật số của mình, để có thể đối phó với các cuộc tấn công mạng và sự cố kỹ thuật có thể xảy ra trên các cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng.

Hội nghị cũng xem xét các lợi ích an ninh và chiến lược. Số hóa mang lại cơ hội và khả năng, nhưng đồng thời, các cuộc tấn công mạng là một trong những mối đe dọa mà xã hội kỹ thuật số phải tính đến. Trong bối cảnh bất ổn quốc tế, các bộ trưởng cho rằng cơ sở hạ tầng quan trọng của châu Âu phải do châu Âu quản lý.

Chú thích ảnh
Hội nghị bàn tròn. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh đó, sự phổ biến của hồ sơ giả mạo cũng có thể đe dọa nền dân chủ trực tuyến. Tuyên bố Louvain-la-Neuve giao nhiệm vụ cho Ủy ban châu Âu (EC) tạo ra các công cụ tùy chọn dưới dạng biển báo tiêu chuẩn hóa, cho phép cả người dùng và nền tảng được thông báo hoặc cung cấp thông tin về tính xác thực của hồ sơ tương tác trên mạng kỹ thuật số thế giới. Các Bộ trưởng Viễn thông EU khẳng định mong muốn bảo vệ công dân của mình khỏi nội dung độc hại được phổ biến trực tuyến, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Về vấn đề này, Quốc vụ khanh Bỉ phụ trách Số hóa, ông Mathieu Michel, người đồng chủ trì hội nghị, nhấn mạnh hồ sơ giả mạo là nguồn gốc của các mối đe dọa kỹ thuật số như lừa đảo, phổ biến thông tin sai lệch, quấy rối qua mạng. Tuyên bố Louvain-la-Neuve mở đường cho nền dân chủ trực tuyến và bảo vệ tốt hơn những người dễ bị tổn thương nhất, chẳng hạn như trẻ em, cung cấp cho người dùng và nền tảng Internet công cụ để phân biệt giữa hồ sơ giả mạo và hồ sơ đã được xác minh. Điều này góp phần bảo vệ công dân châu Âu và trao quyền cho họ bằng cách khuyến khích họ suy nghĩ về việc sử dụng nội dung số.

Chú thích ảnh
Bà Petra De Sutter, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Hành chính công, Doanh nghiệp công, Viễn thông và Bưu điện Bỉ; Ủy viên châu Âu Thierry Breton về Thị trường nội bộ, không gian, quốc phòng và an ninh; Quốc vụ khanh Bỉ Mathieu Michel, phụ trách Đơn giản hóa hành chính, Quyền riêng tư và Tòa nhà của Bỉ. Ảnh: TTXVN phát

Liên quan đến an toàn, tính bền vững và khả năng cạnh tranh của một thị trường kỹ thuật số duy nhất, các bộ trưởng nhấn mạnh điều cần thiết là phải đảm bảo cho tất cả người dân châu Âu đều được kết nối, dù họ sống ở khu vực nông thôn hay thành thị, và quyền lợi của người tiêu dùng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Các quốc gia thành viên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một thị trường viễn thông châu Âu duy nhất. Hiện nay, mỗi quốc gia thành viên đều có những quy định riêng về viễn thông. Việc hài hòa các quy tắc này ở cấp độ châu Âu sẽ mở đường cho đầu tư và đổi mới.

Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội bộ, chính sách công nghiệp, du lịch, kỹ thuật số, nghe nhìn, quốc phòng và không gian, ông Thierry Breton, đánh giá các cuộc thảo luận hiệu quả giúp tăng cường khả năng cạnh tranh và an ninh kinh tế của châu Âu trong lĩnh vực kỹ thuật số và viễn thông.

Chú thích ảnh
Các Bộ trưởng Viễn thông và Số hóa EU chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TTXVN phát

Để thúc đẩy cuộc cách mạng kỹ thuật số bền vững và một xã hội bền vững, các Bộ trưởng Viễn thông khẳng định điều cần thiết là thị trường viễn thông phải chuyển sang tốc độ cao bằng cách hướng tới hiệu quả năng lượng và sử dụng nguyên liệu thô có thể tái tạo.

Hương Giang (P/v TTXVN tại Brussels)
Liên minh châu Âu đi đầu thông qua luật quản lý AI
Liên minh châu Âu đi đầu thông qua luật quản lý AI

Nghị viện châu Âu mới đây đã thông qua lần cuối Đạo luật Trí tuệ nhân tạo (AI). Đạo luật gồm các bộ tiêu chí phân loại các hệ thống AI dựa trên mức độ rủi ro mà chúng có thể gây ra cho người dùng, gồm các cấp độ: rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế, rủi ro thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN