Hải quân Australia 'để mắt' tới tàu ngầm Nhật

Giới chức quốc phòng và khoa học phụ trách việc triển khai chương trình tàu ngầm thế hệ mới của Australia đang tích cực tìm hiểu về tàu ngầm mới tiên tiến của Nhật Bản.


Tàu ngầm hiện đại lớp Soryu của Nhật Bản. Ảnh: Internet.

 

Tờ The Australian ngày 9/7 cho biết, trong tháng này, Thiếu tướng Rowan Moffitt, Chỉ huy Chương trình Tàu ngầm tương lai của Hải quân Australia và ông Alexander Zelinsky, người đứng đầu nhóm các nhà khoa học Quốc phòng Australia có kế hoạch tới Nhật Bản tìm hiểu về các tàu ngầm lớp Soryu được Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản sử dụng từ ba năm trước.


Tháng trước, trong chuyến thăm Australia của Đô đốc Masahiko Sugimoto, hai bên cũng đã thảo luận về công nghệ tàu ngầm lớp Soryu. Nhật Bản vừa bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí quốc phòng thời hậu Chiến tranh thế giới lần thứ II kể từ tháng 12/2011.


Trong Sách trắng Quốc phòng Australia năm 2009, Canberra nêu khả năng sử dụng các tàu ngầm hiện đại lớp Soryu nặng 4.200 tấn để thay thế cho các tàu ngầm lớp Collins vào khoảng cuối năm 2020. Tướng Moffitt nhấn mạnh: “Chiến lược của chúng tôi với Nhật Bản rất đáng hy vọng bởi tàu ngầm Nhật Bản có một số đặc điểm rất hấp dẫn”.


Tuy nhiên, phía Australia hiểu rằng, công nghệ tàu ngầm là tài sản giá trị của mỗi quốc gia, được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hết sức nghiêm ngặt, nhất là với các quốc gia tự phát triển công nghệ tàu ngầm như Nhật Bản và Mỹ.


Với ngân sách năm 2012 vào khoảng 214 triệu AUD, Hải quân Australia đang đẩy mạnh việc lựa chọn thiết kế phù hợp cho các tàu ngầm mới. Bốn lựa chọn được thảo luận gồm việc mua các tàu ngầm sẵn có trên thị trường, nâng cấp thiết kế của các tàu ngầm sẵn có trên thị trường, phát triển các tàu ngầm lớp Collins và sử dụng tàu ngầm do Australia tự thiết kế.


Ngoài lựa chọn tàu ngầm lớp Soryu, trước đó Australia còn cân nhắc về việc mua các tàu ngầm nặng khoảng 2.000 tấn do Đức, Pháp và Tây Ban Nha thiết kế.


Võ Giang (P/v TTXVN tại Australia)

Nga trang bị tàu ngầm hạt nhân 'khủng' cho hải quân
Nga trang bị tàu ngầm hạt nhân 'khủng' cho hải quân

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược hiện đại nhất của Nga mang tên Yuri Dolgorukyi thuộc dự án 955, lớp Borei, sẽ chính thức được trang bị cho Hải quân Nga vào tháng 7/2012. Đó là tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Chirkov ngày 25/6 tại cố đô Xanh Pêtécbua của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN