Hai miền Triều Tiên vẫn bất đồng về khu nghỉ mát ở núi Kumgang

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/1 cho biết hai miền Triều Tiên vẫn bất đồng về số phận của khu nghỉ mát ở núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái cảnh báo về việc chấm dứt dự án du lịch chung đang bị đình chỉ ở ngọn núi này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, Triều Tiên, ngày 23/10/2019. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết hai miền Triều Tiên vẫn đang thảo luận, nhưng không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán do hai bên vẫn còn nhiều bất đồng.

Theo quan chức này, phía Hàn Quốc đã đề nghị sửa chữa một số cơ sở bị xuống cấp tại khu nghỉ mát, song Triều Tiên vẫn kiên quyết dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã bác bỏ lời đề nghị của Seoul về việc tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết vấn đề trên và gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên sẽ xúc tiến việc phá hủy các tòa nhà ở khu du lịch Kumgang nếu Seoul không tự dỡ bỏ chúng.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao và Thống nhất thuộc Quốc hội, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết bộ này đang tích cực chuẩn bị, tìm kiếm phương án thiết thực có thể thực hiện ngay trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang áp đặt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều như Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất trong bài phát biểu chúc mừng năm mới hôm 7/1 vừa qua.

Theo ông Kim, trong các lĩnh vực hợp tác liên Triều, một số lĩnh vực có thể triển khai luôn, nhưng cũng có những lĩnh vực chỉ có thể triển khai sau khi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ nước này là phải kết hợp đồng thời các nội dung mà lãnh đạo Mỹ - Triều đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái trong quá trình xúc tiến hợp tác liên Triều.

Văn Khoa - Trần Phương (TTXVN)
Hàn Quốc theo dõi động thái của Triều Tiên tại cảng biển gần khu nghỉ dưỡng Kumgang
Hàn Quốc theo dõi động thái của Triều Tiên tại cảng biển gần khu nghỉ dưỡng Kumgang

Ngày 27/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao cảng biển Jangjon của Triều Tiên gần núi Kumgang bên bờ biển phía Đông, sau khi có thông tin Bình Nhưỡng có thể đang phát triển cảng biển này thành một căn cứ hải quân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN