Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách nhằm tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ

Ngày 9/3 theo giờ Mỹ (tức sáng 10/3 giờ Việt Nam), các nghị sĩ Mỹ đã ký thông qua gói chi tiêu 1.500 tỷ USD cho các cơ quan liên bang, ngay trước thời hạn chót Chính phủ Mỹ phải đóng cửa vì hết ngân sách. Trong gói ngân sách có khoản viện trợ trị giá gần 14 tỷ USD dành cho Ukraine.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Hạ viện Mỹ ở Washington DC. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hạ viện đã bật đèn xanh cho kế hoạch chi tiêu đến tháng 9/2022, chỉ 42 giờ trước hạn chót là đêm 11/3 theo giờ Mỹ, thời điểm quỹ chi cho chính phủ cạn kiệt. Khoản chi này sẽ cần được Thượng viện phê chuẩn trước khi trở thành luật. Các nghị sĩ cũng đã thông qua một "nghị quyết duy trì" trong 4 ngày, nhằm đảm bảo các cơ quan liên bang tiếp tục hoạt động đến ngày 15/3, cho phép Thượng viện có thêm thời gian thảo luận gói tài chính trên.

Trong gói ngân sách nói trên, có 13,6 tỷ USD dành cho viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine và các đồng minh Đông Âu. Thỏa thuận vừa đạt được tại Hạ viện cũng dành 782 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng của Mỹ, cao hơn mức 715 USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất và tăng 5,6% so với năm 2021. Ngoài ra, các nghị sĩ nhất trí chi 730 tỷ USD cho các hoạt động không liên quan đến phòng thủ, tăng 6,7% so với năm 2021, cũng là mức tăng lớn nhất trong 4 năm.

Tuy nhiên, đề xuất chi 15,6 tỷ USD cho chiến lược ứng phó với đại dịch COVID-19 của chính quyền Tổng thống Biden bị gạt khỏi gói chi tiêu này do không nhận được đồng thuận tại Hạ viện. Các nghị sĩ Cộng hòa phản đối tăng chi cho các nỗ lực ứng phó với dịch ở cấp liên bang trong khi các nghị sĩ Dân chủ đã nhất trí dùng tiền từ các chương trình hiện có, bao gồm 7 tỷ USD cấp cho các chính quyền bang trong khuôn khổ Kế hoạch giải cứu nước Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD.

Bích Liên (TTXVN)
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn khả năng đóng cửa chính phủ
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn khả năng đóng cửa chính phủ

Với 254 phiếu thuận và 175 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật cấp ngân sách tạm thời nhằm ngăn chặn khả năng đóng cửa chính phủ trước hạn chót, trong bối cảnh các lãnh đạo đảng Dân chủ đang nỗ lực hòa giải giữa các thành viên có lập trường khác biệt về chương trình nghị sự đối nội của Tổng thống Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN