Hà Lan ra quy định mới về xét nghiệm COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang dần ổn định và nhiều nước trên thế giới điều chỉnh các quy định về kiểm soát dịch bệnh, hướng tới sống chung an toàn với COVID-19, Chính phủ Hà Lan đã công bố quy định mới liên quan việc xét nghiệm. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Rotterdam, Hà Lan ngày 29/7/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo giới chức y tế Hà Lan, bắt đầu từ ngày 11/4, việc xét nghiệm PCR sẽ không còn cần phải thực hiện ở nước này để xác định liệu một người có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Thay vào đó, xét nghiệm nhanh là cách để xác định một người có mắc COVID-19 hay không. Điều này có nghĩa là kết quả xét nghiệm nhanh không còn cần sự xác nhận của Dịch vụ Y tế công cộng thành phố (GGD) như trước đây nữa. 

Tuy nhiên, các xét nghiệm tại GGD vẫn có thể được thực hiện đối với các nhóm đặc biệt như nhân viên y tế hay những người không thể tự làm xét nghiệm. Trong khi đó, những người cần có bằng chứng về tình trạng sức khỏe, như người đi ra nước ngoài, vẫn cần phải xét nghiệm PCR.

Trong một tuyên bố, Bộ Y tế, Phúc lợi và Thể thao Hà Lan cho biết việc tự xét nghiệm sẽ khiến người dân có trách nhiệm hơn với chính mình. Điều quan trọng là khi có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, người bệnh cần phải tự cách ly nhằm phòng ngừa lây nhiễm cho người khác.

Hà Lan sẽ theo dõi virus SARS-CoV-2 theo cách khác mà không còn theo cách thu thập số lượng các xét nghiệm dương tính từ GGD nữa. Bộ trên cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng như sự xuất hiện của các biến thể (của virus này) qua nước thải, mẫu vật phẩm và dựa trên cơ sở số ca nhập viện và tình hình dịch bệnh tại các nhà dưỡng lão.

Minh Châu   (TTXVN)
Hà Lan dự định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế trong tháng 2
Hà Lan dự định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế trong tháng 2

Ngày 10/2, Chính phủ Hà Lan thông báo dự định dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế cho đến cuối tháng này do số ca mắc COVID-19 nhập viện ở nước này ở mức vừa phải, mặc dù số ca mắc cao kỷ lục trong những tuần gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN