Giới chức Hàn Quốc khẳng định tăng cường hợp tác với Mỹ

Ngày 21/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Mỹ, nhấn mạnh liên minh Mỹ - Hàn là "xương sống" trong chính sách an ninh và ngoại giao của Seoul.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát ngôn viên Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) Park Soo-hyun cho biết trong cuộc gặp với ông Richard Haass, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc đã khẳng định liên minh Mỹ - Hàn tạo nền tảng cho chính sách an ninh và ngoại giao nước này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: EPA/TTXVN

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác và liên lạc hơn nữa với Washington, Tổng thống Moon cũng bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn sắp tới sẽ mang đến một thông điệp tích cực về sự phát triển hơn nữa của liên minh.

Về phần mình, ông Haass bày tỏ vọng hai nguyên thủ quốc gia sẽ tạo ra một động lực cho việc loại bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân của Triều Tiên dựa trên cơ sở của tình hữu nghị và lòng tin.

Trong khi đó, cùng chung nhận định với Tổng thống Hàn Quốc, trong cuộc gặp với Đại biện lâm thời Mỹ tại Hàn Quốc Marc Kannper, tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tái khẳng định mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh: "Mối quan hệ đồng minh này là nền tảng của chính sách đối ngoại và an ninh của hai nước".

Bà Kang cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo mối quan hệ được vững chắc. Về phần mình, Đại biện lâm thời Mỹ khẳng định Washington sẽ hỗ trợ hết sức giúp Hàn Quốc đưa các công dân bị giam giữ tại Triều Triên trở về.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi mới đây Triều Tiên đã trao trả cho Mỹ một công dân bị bắt giữ suốt 17 tháng tuy nhiên người này đã tử vong chỉ vài ngày sau khi trở về Mỹ. Diễn biến trên đang làm dấy lên quan ngại về sự an toàn của 6 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ ở Triều Tiên. Cùng ngày 21/6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố sẽ tìm thêm cách để giải thoát những người này trong thời gian sớm nhất.


Theo bộ trên, Chính phủ Hàn Quốc đã tìm cách kiểm tra an toàn của các công dân nước này bằng nhiều cách, bao gồm các kênh ngoại giao và các tổ chức quốc tế. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng cho phép tiếp cận có chọn lọc ở cấp lãnh sự đối với người nước ngoài bị bắt giữ ở Triều Tiên. Tuy nhiên do hai bên không công nhận chủ quyền của nhau, Hàn Quốc không được hưởng quy chế này.

Otto Warmbier, 22 tuổi, là sinh viên đại học Virgina (Mỹ), bị bắt giữ hồi đầu năm 2016 sau khi gỡ băng rôn tuyên truyền tại một khách sạn ở Bình Nhưỡng trong một tour du lịch Triều Tiên. Sinh viên này đã bị kết án 15 năm tù khổ sai hồi tháng 3 năm ngoái. Ngày 19/6 vừa qua, Warmbier đã qua đời tại một bệnh viện ở thành phố Cincinnati, gần 1 tuần sau khi được trao trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê.

TTXVN/Tin Tức
Triều Tiên tiếp tục cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu ám sát ông Kim Jong-un
Triều Tiên tiếp tục cáo buộc Mỹ - Hàn âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Ngày 15/5, Triều Tiên đã tiếp tục cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN