Xung đột Hamas - Israel:

Giám đốc CIA gặp lãnh đạo tình báo Israel về thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 24/5, một nguồn tin phương Tây cho biết Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Mỹ Bill Burns sẽ có cuộc gặp đại diện của Israel tại Paris (Pháp) trong nỗ lực tái khởi động đàm phán nhằm nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo nguồn tin này, lãnh đạo CIA có thể đến Paris vào ngày 24/5 hoặc 25/5. Cùng ngày, tờ Times of Israel đưa tin, ông Burns sẽ đến châu Âu trong vài ngày tới, để gặp Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad), ông David Barnea và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani. Các cuộc gặp nói trên cũng nằm trong nỗ lực nối lại đàm phán về ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza. 

Các nguồn tin an ninh của Ai Cập ngày 23/5 cho biết nước này vẫn đóng vai trò trung gian hòa giải về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin ở Gaza, đồng thời đang liên hệ với Israel để ấn định thời điểm nối lại đàm phán.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa các quan chức hàng đầu của Mỹ, Qatar và Israel, kể từ khi cuộc đàm phán cách đây hai tuần kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Những thông tin trên nổi lên sau khi ngày 23/5 Israel cho biết sẵn sàng nối lại đàm phán đang bị đình trệ về thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Với vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập, Qatar và Mỹ, vòng đàm phán gần nhất giữa Hamas và Israel đã kết thúc vào đầu tháng 5 song không đạt được được thỏa thuận nào do các bên không thể thu hẹp khoảng cách về các vấn đề cơ bản. Cho đến nay, đàm phán vẫn chưa được nối lại.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ
Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson ngày 23/5 thông báo Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ “sớm” đọc bài phát biểu trước phiên họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN