Gần 30% người trưởng thành Canada đã nhiễm biến thể Omicron

Gần 30% người trưởng thành ở Canada đã nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Toronto, Canada. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học của viện Angus Reid thuộc Đại học Toronto (Canada) đã tiến hành phân tích hơn 5.000 mẫu máu của người trưởng thành Canada trong khoảng thời gian từ ngày 15/1 đến ngày 15/3. Kết quả cho thấy ước tính có khoảng 9 triệu người trong số 29,7 triệu người trưởng thành Canada mắc COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron vào đầu năm nay, trong khi con số này trong 4 đợt lây nhiễm trước đó chỉ 10%. Trong số những ca mắc đó có 1 triệu người trong số 2,3 triệu dân số trưởng thành chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19, chiếm 40% tổng số người trưởng thành chưa được tiêm phòng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy mỗi mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 và lần nhiễm bệnh trước đó đều giúp tăng khả năng miễn dịch. Những người trưởng thành đã tiêm 3 mũi vaccine hoặc từng mắc COVID-19 có khả năng được bảo vệ cao nhất.

Trao đổi với báo giới, Tiến sĩ Patrick Brown, một nhà thống kê sinh học tại Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe toàn cầu và Đại học Toronto, cho biết Canada đã giữ cho mức độ lây nhiễm tự nhiên nói chung ở mức thấp - có lẽ dưới 10% dân số trưởng thành trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Do đó, Canada phải dựa vào tiêm chủng, đặc biệt người trưởng thành cần tiêm đủ 2 mũi cơ bản và 1 mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19. Tuy nhiên, tỷ lệ người trưởng thành tiêm vaccine mũi tăng cường vẫn thấp hơn mức lý tưởng.

Theo thống kê của trang worldometers.info, đến nay, Canada đã ghi nhận hơn 3,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 40.600 bệnh nhân không qua khỏi vì căn bệnh này.

Phương Oanh (TTXVN)
Australia phát hiện ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ
Australia phát hiện ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 20/5, bang New South Wales (NSW) của Australia thông báo đã ghi nhận một trường hợp đầu tiên nhiều khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh đang lây lan tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN