EU nhất trí giảm bớt hạn chế đi lại

Các nước Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/6 nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại trong mùa hè này, cho phép du khách tiêm chủng đầy đủ không phải xét nghiệm hoặc cách li và mở rộng danh sách các khu vực trong EU được đánh giá là an toàn.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: THX/TTXVN

Đại sứ của 27 nước thành viên EU thông qua đề nghị sửa đổi từ Ủy ban châu Âu rằng những người tiêm chủng đầy đủ qua 14 ngày có thể tự do đi lại từ 1 nước này đến 1 nước khác trong EU. Hạn chế đối với những người đi lại khác cần phải dựa trên mức độ kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia mà người đó xuất phát.

Các quy định mới này đưa ra trong bối cảnh hơn 1/4 người trưởng thành tại EU đã tiêm chủng đầy đủ và trên 1 triệu người ở EU đã nhận được "Chứng nhận kỹ thuật số về COVID" - công cụ được đề xuất với mục tiêu tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân EU.

Mặc  dù  số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục nhưng người phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Hans Kluge vẫn cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm, do vậy người dân di chuyển có trách nhiệm trong kỳ nghỉ hè.

Thúc Anh (TTXVN)
Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày
Nam Phi bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 với trên 9.000 ca/ngày

Nam Phi đã chính thức bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 3 khi số ca nhiễm mới tăng trở lại trong khi công tác tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 chậm trễ làm dấy lên lo ngại làn sóng dịch bệnh lần này có thể đe dọa hệ thống y tế nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN