EU khởi động quy trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Burundi

Ngày 21/6, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Burundi, Claude Bochu, thông báo EU đã bắt đầu quy trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Phi này.

Chú thích ảnh
Ông Claude Bochu. Ảnh: theeastafrican.co.ke

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye, ông Claude Bochu cho hay vào cuối tháng 5 vừa qua, các nhóm công tác của EU đã nhất trí đưa ra hướng dẫn cho các cơ quan tư pháp của liên minh thu hồi việc đình chỉ viện trợ tài chính cho Chính phủ Burundi. Ngoài ra, EU cùng với các đối tác khác như Ngân hàng Phát triển châu Phi sẽ tài trợ cho việc khôi phục lại cảng Bujumbura và vùng phụ cận trước cuối năm nay, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp Burundi.

Hồi tháng 3/2016, EU đã đình chỉ hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Chính phủ Burundi do khủng hoảng chính trị xảy ra sau khi Tổng thống khi đó là Pierre Nkurunziza tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử gây tranh cãi và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Cuộc khủng hoảng chính trị đã đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này chìm sâu vào suy thoái.

Nằm ở phía Đông Châu Phi, Burundi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào nông nghiệp lạc hậu. Ước tính 90% dân số Burundi sống dựa vào nông nghiệp, trong khi dịch vụ, công nghiệp kém phát triển. Mặc dù xuất khẩu đóng góp tỷ trọng tương đối nhỏ trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhưng 90% nguồn thu ngoại tệ của nước này lại xuất phát từ các mặt hàng xuất khẩu chính là cà phê và chè.

Phương Oanh (TTXVN)
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ là ‘giơ cao đánh khẽ’ Nga?
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ là ‘giơ cao đánh khẽ’ Nga?

Cây bút của đài DW (Đức) Konstantin Eggert cho rằng lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ ngày 15/4 nhằm vào Nga thực ra không quá nghiêm khắc và Nhà Trắng hy vọng có thể gửi tín hiệu đến Tổng thống Vladimir Putin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN