EU đặt ra 5 ưu tiên chính về an ninh và quốc phòng

Ngày 28/5, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels đã thông qua các kết luận về an ninh và quốc phòng trong bối cảnh phức tạp chưa từng có với nhiều mối đe dọa và thách thức chồng chéo, điển hình như cuộc xung đột Nga - Ukraine và tình hình leo thang căng thẳng ở Trung Đông, vùng Sahel và nhiều khu vực khác trên thế giới.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine vào tháng 2/2022, vai trò của EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng đã được củng cố đáng kể dựa trên sáng kiến "La bàn chiến lược" và Tuyên bố Versailles được đưa ra vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, EU vẫn cần phải tiếp tục nâng cao khả năng sẵn sàng phòng thủ và củng cố chủ quyền của mình.

Trong kết luận cuộc họp, Hội đồng Quốc phòng nêu ra 5 ưu tiên chính cho giai đoạn tới mà các quốc gia thành viên được kêu gọi thực hiện khẩn cấp. EU cam kết ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và sẽ tiếp tục cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết về chính trị, tài chính, kinh tế, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cho nước này. Các công cụ hỗ trợ bao gồm Quỹ Hỗ trợ Ukraine thuộc Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF) và Phái bộ Hỗ trợ quân sự của EU (EUMAM Ukraine). 

Hội đồng nhấn mạnh cần đảm bảo sự sẵn có các sản phẩm quốc phòng và củng cố Cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng (EDTIB) của EU. Điều này bao gồm cải thiện khả năng tiếp cận tài chính công và tư cho EDTIB và tăng cường hợp tác với cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng của Ukraine.

Hội nghị hoan nghênh các nhiệm vụ và hoạt động của Chính sách an ninh và quốc phòng chung (CSDP) của EU trên toàn thế giới, bao gồm việc ra mắt EUNAVFOR ASPIDES - lực lượng hải quân tập hợp để chống lại hoạt động buôn người ở Địa Trung Hải. Hội đồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của EPF như một công cụ hỗ trợ toàn cầu, khuyến khích các quốc gia thành viên đóng góp vào năng lực triển khai nhanh của EU vào năm 2025.

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường khả năng phòng ngừa, phát hiện, răn đe và phản ứng của EU đối với các mối đe dọa như tấn công mạng và thông tin sai lệch. Các lĩnh vực không gian, hàng hải và hàng không cũng được nhắc đến có vai trò đặc biệt quan trọng đối với an ninh và quốc phòng của EU.

EU sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ đối tác phù hợp với các giá trị và lợi ích chung. Điển hình là sự phát triển của Quan hệ đối tác chiến lược giữa EU và Liên hợp quốc về hòa bình và an ninh, cũng như quan hệ đối tác chiến lược với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hương Giang (TTXVN)
EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel
EU thảo luận về lệnh trừng phạt Israel

Ngoại trưởng Ireland cho biết: “Lần đầu tiên tại một cuộc họp của EU, trên thực tế diễn ra cuộc thảo luận quan trọng về các lệnh trừng phạt và 'điều gì sẽ xảy ra'".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN