EU cảnh báo bất ổn khi biểu tình tiếp diễn tại Bắc Macedonia

Theo trang tin châu Âu Euractiv.com ngày 8/7, báo cáo viên về Kosovo thuộc Ủy ban Đối ngoại EU, bà Viola von Cramon, cảnh báo rằng các thể lực có thể khai thác tình trạng bất ổn khi các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở Bắc Macedonia.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người Bắc Macedonia biểu tình phản đối đề xuất của Pháp về việc chấm dứt tranh cãi với Bulgaria. Ảnh: Unherd.com

Bắc Macedonia đã trải qua sáu ngày biểu tình khi hàng nghìn người và đảng đối lập chính của nước này cho rằng thỏa hiệp với Bulgaria mà Pháp làm trung gian là không thể chấp nhận được.

Theo bà Cramon, việc EU không trao tư cách ứng cử viên cho bất kỳ nước nào ở Tây Balkan đã dẫn đến những xáo trộn trong khu vực và có thể điều này sẽ bị lợi dụng bởi các tác nhân nước ngoài khác. 

Các cuộc biểu tình đang có nguy cơ biến thành bạo lực khi những người tuần hành ném đá vào các tòa nhà chính phủ và khiến hàng chục cảnh sát bị thương.

Trong đợt biểu tình mới nhất, cảnh sát Macedonia đã can thiệp để ngăn chặn xung đột giữa các sắc tộc sau khi một nhóm người Albania ném đồ vật vào người biểu tình và thậm chí có người còn giơ súng. Lãnh đạo phe đối lập Hristijan Mickoski cáo buộc tay súng này muốn ám sát mình và yêu cầu Bộ Nội vụ Bắc Macedonia bắt đối tượng này ngay lập tức.

Bắc Macedonia là ứng cử viên gia nhập EU trong 17 năm qua. Mặc dù đã đáp ứng cơ bản các điều kiện để mở các cuộc đàm phán về tư cách thành viên, nhưng con đường gia nhập đã bị Bulgaria phản đối liên quan đến các vấn đề văn hóa, bản sắc và ngôn ngữ.

Năm 2011, căng thẳng leo thang thành một cuộc xung đột vũ trang giữa người Albania (vốn chiếm hơn 20% dân số) và lực lượng an ninh của Macedonia (tên Bắc Macedonia khi đó). Tình hình đã được xoa dịu nhờ một hiệp ước hòa bình được quốc tế làm trung gian đảm bảo cho người Albania ở Macedonia có nhiều quyền hơn.

Gần đây, đề xuất của Pháp, do Tổng thống Emmanuel Macron làm trung gian, được đưa ra để đạt được một thỏa hiệp và mở các cuộc đàm phán cho cả Bắc Macedonia và Albania.

Tuy nhiên, khi Quốc hội Bắc Macedonia chuẩn bị bỏ phiếu về đề xuất này, các đảng đối lập đã chỉ trích tình trạng thiếu minh bạch.

Công Thuận/Báo Tin tức
Phản ứng của EU trước việc Thủ tướng Anh từ chức
Phản ứng của EU trước việc Thủ tướng Anh từ chức

Dưới đây là cách mà EU phản ứng trước việc Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN