Đức phát lệnh bắt giữ chủ mưu vụ tấn công chợ Giáng sinh Berlin

Báo Sueddeutsche Zeitung của Đức ngày 5/7 đưa tin Tòa án Tối cao Liên bang nước này đã phát lệnh bắt giữ một đối tượng người Tunisia, tình nghi là chủ mưu vụ tấn công tại một khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

Cảnh sát phong tỏa khu chợ Giáng sinh sau khi phát hiện vật thể khả nghi tại Potsdam ngày 1/12/2017. Ảnh: Getty Image/ TTXVN

Cơ quan điều tra Đức đã phát lệnh bắt giữ đối với Meher D., một người đàn ông 32 tuổi bị nghi là thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Giới chức an ninh tin rằng Meher D. đã rời Tunisia năm 2015 để đến Libya và gia nhập IS, sau đó tên này bắt đầu liên lạc với Anis Amri, thủ phạm vụ tấn công ở Berlin. Theo một tài liệu của cơ quan cảnh sát liên bang, Meher D. đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Amri thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhất trong hàng thập kỷ qua tại Đức này.

Hiện chưa xác định chính xác nơi ở hiện tại của đối tượng này song lực lượng an ninh cho rằng Meher D. vẫn ở Libya. Hiện các nhà điều tra Đức đang hợp tác với giới chức Tunisia để triển khai điều tra. Lực lượng an ninh Tunisia cũng đã nhiều lần truy tìm Meher D. trong khi các cơ quan tình báo Đức và Mỹ cũng hỗ trợ điều tra.

Tháng 12/2016, Anis Amri đã cướp một chiếc xe tải và lao vào một khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin khiến 12 người thiệt mạng. Tên này đã bị cảnh sát Italy bắn chết vài ngày sau đó.

TTXVN/Báo Tin tức
Đức bắt giữ một số nghi phạm liên quan vụ tấn công chợ Giáng sinh năm 2016
Đức bắt giữ một số nghi phạm liên quan vụ tấn công chợ Giáng sinh năm 2016

Ngày 14/12, báo Hình ảnh (Bild) của Đức đưa tin cảnh sát nước này đã bắt giữ một số đối tượng nghi đã tới các khu vực do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kiểm soát ở Trung Đông và có liên quan đến đối tượng lái chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin làm 12 người thiệt mạng và 56 người bị thương hồi cuối năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN