Đức nêu điều kiện để Serbia và Kosovo gia nhập EU

Hai quốc gia không công nhận lẫn nhau thì không thể trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Kosovo Albin Kurti (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở Pristina, Kosovo, ngày 10/6/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Đây là tuyên bố ngày 10/6 của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại thủ phủ Pristina ở Kosovo khi nhà lãnh đạo Đức tới thăm một số nước Tây Balkan.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Scholz đã kêu gọi Serbia và Kosovo sớm ký kết một thỏa thuận công nhận lẫn nhau và giải quyết những căng thẳng đã tồn tại trong nhiều năm giữa hai bên.

Thủ tướng Đức nhấn mạnh đối thoại là cách duy nhất và một giải pháp chính trị sẽ góp phần vào sự ổn định trong toàn khu vực, mở cánh cửa rộng lớn cho Kosovo gia nhập EU. Thủ tướng Scholz đề nghị "cả hai bên cam kết rõ ràng với cuộc đối thoại này, phải tiếp cận lẫn nhau cho dù đối thoại khó khăn đến đâu”. 

Thủ tướng Đức Scholz tuyên bố Berlin cũng đang nỗ lực hết sức trong khả năng có thể để giúp các nước Tây Balkan gia nhập EU, đồng thời nhấn mạnh đây là một trong những ưu tiên của Berlin. 

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng EU cần giúp toàn bộ 6 quốc gia Tây Balkan hội nhập vào khối này muộn nhất vào năm 2033, cho rằng "đây là bước đi táo bạo nhưng cần thiết".

Mạnh Hùng (TTXVN)
Áo gợi ý về 'khoảng thời gian chuẩn bị' cho việc gia nhập EU
Áo gợi ý về 'khoảng thời gian chuẩn bị' cho việc gia nhập EU

Ngày 5/6, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã kêu gọi thực hiện một giai đoạn trung gian giữa hợp tác và trở thành thành viên đầy đủ của Liên minh châu Âu (EU) đối với các nước như Ukraine và Moldova.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN