Dư luận Italy xôn xao vì đề vật lí "ném đá ô tô"

Một bài tập trong cuốn sách vật lí dành cho học sinh trung học của Italy đang trở thành đề tài bàn tán xôn xao trong dư luận nước này, khiến Quốc hội Italy vào cuộc và chất vấn Bộ trưởng giáo dục Italy về việc tại sao một đề bài như vậy lại có thể được in trong sách dành cho học sinh.


Đề bài nói về việc một viên đá được ném với tốc độ 1,8 mét/giây từ một cầu vượt cao 12 mét xuống phía dưới, đúng lúc một chiếc xe ô tô đang chạy tới. Câu hỏi đặt ra là "nếu chiếc xe đó đang ở cách cây cầu vượt 82 mét và chạy với tốc độ 125 km/h thì khi nào viên đá ném trúng ô tô".

Bài tập này sẽ không trở thành một vụ scandal nếu như một vị phụ huynh xem sách bài tập của con trai mình và sau đó chụp ảnh trang sách, đưa lên Facebook cá nhân và đặt ra câu hỏi: những người làm sách có ý gì khi tìm câu trả lời cho một hòn đá ném trúng xe, phải chăng họ muốn khuyến khích con cái chúng ta làm những chuyện điên rồ, chẳng hạn như ném đá vào ô tô chạy trên đường cao tốc?

Bài viết của người phụ huynh này đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Facebook và thu hút sự chú ý của rất nhiều người, trong đó có Maria Rosa Berdini, chị gái của Maria Letizia Berdini, người đã thiệt mạng vì bị một viên đá ném trúng khi xe chở cô đang đi đến gần một cầu vượt ở Tortona, miền Bắc Italy, năm 1996.

Bốn thanh niên đứng trên cầu đã ném đá vào xe chở Maria Letizia sau đó đã bị kết án 18 năm 4 tháng tù giam do tội cố sát. Theo báo chí Italy, gia đình Berdini không loại trừ khả năng sẽ có những hành động pháp lí chống lại những người có trách nhiệm trong việc cho xuất bản cuốn sách này.

"Tôi và gia đình hết sức phẫn nộ trước những gì đã xuất hiện trong nội dung của cuốn sách này", Maria Rosa viết trong lá thư ngỏ gửi nhật báo La Repubblica. "Phần nội dung ấy có thể khuyến khích các thanh thiếu niên có hành động theo yêu cầu của bài tập để tìm câu trả lời. Bài tập này gợi nhớ trong chúng tôi về cái chết đầy đau xót của Maria Letizia".

Về phần mình, người cha đã đưa nội dung của bài tập vật lí đầy tranh cãi này lên Facebook tuyên bố, ông làm thế là để bảo vệ con trai mình và các bạn học cùng khối. "Hội phụ huynh sẽ có một buổi họp ở trường", ông viết trên Facebook. "Ban giám hiệu trường học sẽ đưa ra quyết định về việc phải hành động như thế nào".

Quốc hội Italy đã chất vấn Bộ trưởng giáo dục nước này Stefania Giannini về việc tại sao một nội dung gây nhiều tranh cãi như thế lại có thể xuất hiện trong sách bài tập vật lí của học sinh trung học.

"Bà Bộ trưởng phải xem xét tại sao một hành động như ném đá xuống đường cao tốc, một hành động đã gây ra nhiều thương vong, trong đó có cả chết người, lại có thể trở thành một ví dụ về vật lí để được đưa vào sách học ở nhà trường", nghị sĩ Ernesto Magorno tuyên bố. "Cần phải làm rõ ai là người đã cho phép xuất bản phần nội dung này".

Trên truyền hình Italy, Bộ trưởng Giannini khẳng định sẽ điều tra để làm rõ vấn đề này.

Trương Anh Ngọc (P/v TTXVN tại Italy)
Trường học “hứng bão” vì bắt học sinh ngồi thiền thay ngủ trưa
Trường học “hứng bão” vì bắt học sinh ngồi thiền thay ngủ trưa

Mọi người đều đồng ý rằng giờ ngủ trưa rất cần thiết với trẻ em – đó cũng chính là lý do vì sao mà một trường tiểu học tại Trung Quốc bị chỉ trích nghiêm trọng vì muốn thay giờ ngủ trưa bằng việc ngồi thiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN