Động đất có độ lớn 5,9 tại bang Alaska (Mỹ)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết vào lúc 7h46 giờ GMT (tức 14h46 theo giờ Việt Nam) ngày 12/1, một trận động đất có độ lớn 5,9 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Port Alexander, Alaska 65 km về phía Tây Nam.

Chú thích ảnh
Bản đồ mô tả vị trí tâm chấn động đất ngoài khơi bang Alaska của Mỹ. Ảnh tư liệu: CBS/TTXVN

Chấn tiêu của trận động đất nằm ở độ sâu 0,2 km, ban đầu được xác định ở tọa độ 55,85 độ vĩ Bắc và 135,41 độ kinh Tây.

Alaska nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương và là một trong những khu vực hoạt động địa chấn mạnh nhất của nước Mỹ. Hồi tháng 7 năm ngoái, một trận động có độ lớn 7,4 đã xảy ra ở khu vực bán đảo Alaska. Hệ thống Cảnh báo Sóng thần Mỹ ngay sau đó đã ban bố cảnh báo sóng thần.

Vào tháng 11/2018, một trận động đất cường độ 7 đã làm rung chuyển thành phố Anchorage gây ra thiệt hại trên diện rộng cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng, và theo sau đó là những đợt dư chấn dữ dội.

Tháng 3/1964, bang Alaska cũng từng hứng chịu một trận động đất có độ lớn 9,2 phá hủy thành phố Anchorage, gây sóng thần tàn phá Vịnh Alaska, khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ và Hawaii. Trên 250 người đã thiệt mạng trong thảm họa động đất và sóng thần khi đó.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Động đất gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên
Động đất gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc cho biết ngày 11/1, một trận động đất có độ lớn 2,4 đã xảy ra gần khu thử hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng đây dường như là hiện tượng tự nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN