Đội ngũ của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden kiên quyết bảo vệ kết quả bầu cử

Ngày 2/1, ông Mike Gwin - phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden - đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử tổng thống của nhóm nghị sỹ của đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Mike Gwin nói: "Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Tất cả những cáo buộc vô căn cứ đó đã được kiểm tra và Bộ trưởng Tư pháp thuộc chính quyền của Tổng thống Trump đã bác bỏ các cáo buộc này."

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện - Thượng nghị sỹ Chuck Schumer đã ra tuyên bố về động thái mới nhất của Thượng nghị sỹ Ted Cruz cùng các nghị sỹ khác về việc thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong tuyên bố trên Twitter, ông Schumer khẳng định: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của Mỹ trong 18 ngày tới".

Trước đó, ngày 2/1, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sĩ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới. 

Trong một tuyên bố chung, nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa do thượng nghị sĩ nói trên đứng đầu khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trừ khi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử với đầy đủ quyền điều tra và tìm hiểu thực tế nhằm tiến hành một cuộc kiểm tra khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các bang riêng lẻ sẽ đánh giá kết quả của ủy ban và có thể triệu tập một phiên họp để xác nhận sự thay đổi trong lá phiếu của họ nếu cần.

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Pence, Chủ tịch Thượng viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm. Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là tổng thống.

Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Trump.

Phương Hồ (TTXVN)
Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden
Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ sẵn sàng cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Không lâu nữa, hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ xuất hiện ở thủ đô Washington, D.C để bắt đầu chuẩn bị hỗ trợ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN