Dịch COVID-19: Thuốc kháng thể giúp giảm số ca tử vong ở bệnh nhân nặng

Sự kết hợp của một loạt kháng thể tổng hợp giúp giảm số ca tử vong ở các bệnh nhân COVID-19 thể nặng, những người không thể tự tăng phản ứng miễn dịch. Đó là kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng lớn được thực hiện tại Anh trong thời gian từ tháng 9/2020 - 5/2021.

Chú thích ảnh
Thuốc kháng thể REGN-COV2 do công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ bào chế. Ảnh: iacthealth.com

Loại thuốc trên có tên gọi REGN-COV2, do công ty công nghệ sinh học Regeneron của Mỹ và Phòng thí nghiệm Roche của Thụy Sĩ phối hợp bào chế. Đây cũng là loại thuốc từng cung cấp cho cựu Tổng thống Donald Trump khi ông nhiễm virus SARS-CoV-2 hồi năm ngoái. Trước đó, thuốc chỉ được dùng để điều trị các bệnh nhân trong giai đoạn mới mắc bệnh. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm đã phát hiện rằng thuốc này hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh nhân nặng hơn.

Thuốc sử dụng hai loại kháng thể tổng hợp nhằm dính vào mặt trên các protein gai của virus, ngăn chúng tác động đến các tế bào. Thuốc có thể sử dụng cho người có hệ miễn dịch bị tổn thương, không thể tạo đủ kháng thể cho mình dù họ đã được tiêm phòng hoặc đã từng nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 9.800 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viên, một số người được điều trị bằng giả dược bên cạnh cách điều trị thông thường. 1/3 trong số này không thể sinh kháng thể chống virus khi bắt đầu điều trị bằng thuốc trên. Kết quả cho thấy thuốc đã làm giảm 1/5 nguy cơ tử vong.  30% bệnh nhân nặng mắc COVID-19 không dùng thuốc này đã tử vong sau 28 ngày, trong khi con số này ở nhóm được dùng thuốc là 24%.

Giảng viên dược Martin Landray của Đại học Oxford, người tham gia nghiên cứu trên, cho biết: "Đây là lần đầu tiên có một loại thuốc kháng virus đã chứng tỏ cứu sống được bệnh nhân nặng phải nhập viện".

Dù cho rằng kết quả trên là đáng khích lệ, các nhà khoa học không tham gia nghiên cứu vẫn nhấn mạnh rằng tỷ lệ người được cứu sống quá nhỏ so với chi phí để tạo ra thuốc này. Nhà khoa học Stephen Evans tại trường Dịch tễ và thuốc nhiệt đới London cho biết: "Một số lượng lớn (20) người được điều trị thuốc với chi phí rất đắt đỏ nhưng chỉ cứu được 1 tính mạng". Vì vậy, thuốc này chỉ có thể dành cho những nước rất giàu có. Ông cho rằng chỉ có ngày càng nhiều người được tiếp cận với vaccine trên toàn cầu mới có thể sớm chấm dứt đại dịch.

Bích Liên (TTXVN)
Làn sóng COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ nguy hiểm hơn do người bệnh tự dùng thuốc
Làn sóng COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ nguy hiểm hơn do người bệnh tự dùng thuốc

Chuyên gia hàng đầu với 26 năm nghiên cứu và điều trị bệnh lý liên quan đến phổi tại Ấn Độ đã chỉ ra lý do làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ hai ở nước này lại khiến nhiều người chuyển biến nặng và dẫn tới tử vong đến vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN