Đánh giá hiệu quả của thuốc Sotrovimab đối với biến thể 'Omicron tàng hình'

Thuốc điều trị COVID-19, Sotrovimab, dựa trên kháng thể đơn dòng do công ty dược phẩm GSK (Anh) và công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology (Mỹ) phát triển có tác dụng trung hòa dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, hay còn được gọi là biến thể “Omicron tàng hình”.

Chú thích ảnh
Thuốc Sotrovimab, do hãng dược phẩm GlaxoSmithKline và Công ty công nghệ sinh học Vir (Mỹ) hợp tác bào chế, dùng điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: The National/TTXVN

Vir Biotechnology thông báo như trên ngày 10/2, dựa trên số liệu từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Vir cho biết nghiên cứu sử dụng virus giả lập biến thể này và số liệu dược động học rộng rãi, theo đó cho thấy Sotrovimab liều 500mg đủ để duy trì hoạt động chống lại BA.2. Kết quả này cũng giống với phát hiện trong các nghiên cứu về các biến thể gây quan ngại khác. Công ty dự kiến công bố số liệu dưới dạng sơ bộ trước khi được bình duyệt trong tuần tới, và sau đó sẽ công bố số liệu thực hiện với virus thật.

Vir cho biết liệu pháp kháng thể đơn dòng Sotrovimab đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ và hai công ty phát triển đang chia sẻ dữ liệu mới nhất với các cơ quan chức năng trên thế giới.

Sotrovimab là một trong số ít thuốc điều trị COVID-19 được đánh giá có hiệu quả đối với biến thể Omicron. Tuy nhiên, cũng có những nghiên cứu cho thấy kết quả khác về hiệu quả của thuốc Sotrovimab đối với biển thể dòng phụ BA.2 của Omicron. Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Columbia ngày 9/2 đã công bố một nghiên cứu chưa được bình duyệt cho biết biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron kháng lại gần như tất cả các kháng thể đơn dòng được thử nghiệm, gồm cả Sotrovimab.

Thúc Anh (TTXVN)
Nhật Bản xem xét sớm cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống
Nhật Bản xem xét sớm cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 dạng uống

Ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét sớm cấp phép có điều kiện đối với thuốc điều trị COVID-19 dạng uống có tên S-217622 do công ty dược phẩm trong nước Shionogi & Co bào chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN