Đại sứ Pháp rời Niger sau nhiều tuần căng thẳng

Đại sứ Pháp tại Niger đã rời khỏi thủ đô Niamey vào sáng 27/9 sau nhiều tuần căng thẳng giữa Paris và chính quyền quân sự tại quốc gia Tây Phi này.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Đại sứ quán Pháp tại Niamey, Niger, ngày 7/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin ngoại giao từ Đại sứ quán Pháp tại Niger thông báo đại sứ và 6 nhà ngoại giao đã rời Niamey vào lúc 4h sáng (giờ địa phương). Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Niger cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết máy bay chở các nhà ngoại giao Pháp hướng tới Chad. 

Sau cuộc đảo chính ở Niger vào cuối tháng 7 năm nay, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hợp tác quân sự và cắt mọi khoản hỗ trợ phát triển dành cho Niamey. Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/9 cho biết Pháp sẽ rút 1.500 binh sĩ khỏi quốc gia Tây Phi vào cuối năm nay, đồng thời khẳng định Paris vẫn coi Tổng thống bị lật đổ Mohammed Bazoum là nhà lãnh đạo hợp pháp của Niger.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Pháp tại căn cứ không quân ở Niamey, Niger. Ảnh: AFP/TTXVN

Diễn biến tại Niger bị cho là ảnh hưởng không nhỏ các hoạt động chống khủng bố của Pháp ở Sahel và tầm ảnh hưởng của Paris trong khu vực, song Tổng thống Macron nhấn mạnh Pháp sẽ “không thể bị những kẻ đảo chính bắt làm con tin”.

Lan Phương (TTXVN)
16 người đã được thả sau vụ bắt cóc tại một trường đại học ở Nigeria
16 người đã được thả sau vụ bắt cóc tại một trường đại học ở Nigeria

Ngày 25/9, Đại học liên bang Gusau ở bang Zamfara, miền Tây Bắc Nigeria, thông báo 16 sinh viên và nhân viên đã được thả sau khi họ bị các tay súng bắt cóc trong vụ tấn công ngôi trường này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN