Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm khủng hoảng kinh tế - xã hội tại Trung Mỹ

Tại Hội nghị quốc tế về di cư lần thứ hai, diễn ra ngày 2/9 tại thủ đô Tegucigalpa của Honduras, ngoại trưởng các nước Trung Mỹ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ để nhanh chóng vực dậy nền kinh tế khu vực cũng như giúp đỡ những người di cư và tị nạn đang chịu các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Theo họ, đại dịch COVID-19 đã khiến cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tại khu vực thêm trầm trọng.

Chú thích ảnh
Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Tegucigalpa, Honduras, ngày 4/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Ngoại trưởng Honduras, Lisandro Rosales, nhận định đại dịch đã phơi bày những điểm yếu và các lĩnh vực dễ bị tổn thương của các nước trong khu vực.

Quan chức này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng liên minh với các tổ chức quốc tế, qua đó cho phép vạch ra các lộ trình và cơ chế phù hợp với thực tế, hỗ trợ các quốc gia phải đối mặt với áp lực tài khóa do nguồn thu giảm và chi phí tăng.

Theo Ngoại trưởng Rosales, hệ thống ngân hàng có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và cần thiết phải tạo ra một chính sách tiền tệ mở rộng bằng cách hạ lãi suất để tăng tính thanh khoản của các công ty cũng như xây dựng các dự án tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Costa Rica, Rodolfo Solano, tuyên bố dịch COVID-19 đã gây áp lực lớn đối với khu vực, vốn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng biến đổi khí hậu, nạn nghèo đói, bất bình đẳng và bất ổn. 

Về phần mình, Ngoại trưởng El Salvador, Alexandra Hill, đánh giá đại dịch đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội, vốn tồn tại như một căn bệnh mãn tính của khu vực. Ông đồng thời kêu gọi các chính phủ hành động với trách nhiệm cao để có thể giảm thiểu được tác động tiêu cực của COVID-19 và đảm bảo quyền của người di cư.

Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA) dự báo do các tác động của đại dịch COVID-19, kinh tế của khu vực có thể suy giảm tới 6,9% trong năm nay.

Việt Hùng (TTXVN)
Trung Quốc ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19 mới
Trung Quốc ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19 mới

Theo Tân Hoa xã, trong ngày 2/9, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới COVID-19, tăng 8 trường hợp so với ngày trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN